Đại hội công đoàn Ngành Nông nghiệp và PTNT lần thứ V (20/12/2017)

Ngày 19/12, Công đoàn Ngành Nông nghiệp và PTNT tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Tham dự Đại hội có đồng chí Ngô Xuân Hải - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, đồng chí Vũ Duy Hoàng - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, cùng toàn thể đoàn viên công đoàn trực thuộc.

Toàn cảnh Đại hội

Các đại biểu tham dự Đại hội

Ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Nguyên hiện có 1.658 CNVCLĐ sinh hoạt tại 26 CĐCS trực thuộc. Với khẩu hiệu “Đoàn kết, đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động công đoàn vì lợi ích người lao động, góp phần đẩy mạnh CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên”. Nhiệm kỳ vừa qua, hoạt động của Công đoàn Ngành Nông nghiệp và PTNT đã đạt được nhiều kết quả tích cực, có nhiều đổi mới về tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động, nội dung hướng về cơ sở ngày càng có hiệu quả, từng bước đáp ứng yêu cầu của đoàn viên công đoàn.

Trong đó, nổi bật là công tác đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ. Ban Thanh tra nhân dân thường xuyên phát huy tốt vai trò tham gia giải quyết vướng mắc, xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định và tiến bộ trong đơn vị. Hoạt động tư vấn phát luật được duy trì dưới nhiều hình thức, đã có gần 230 lượt người lao động và đoàn viên công đoàn được tư vấn về các chế độ chính sách liên quan đến quyền và lợi ích của người lao động. Các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện được tích cực thực hiện, trong 5 năm đã quyên góp được trên 2 tỷ đồng để tặng quà và hỗ trợ các gia đình đoàn viên khó khăn. Từ quỹ quốc gia giải quyết việc làm và nguồn huy động khác đã cho đoàn viên vay vốn với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng để giải quyết việc làm.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục CNVCLĐ về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước được thực hiện bằng nhiều hình thức. Qua đó, vai trò, vị trí của CNVCLĐ và hoạt động của tổ chức công đoàn ngày càng được khẳng định. Bản lĩnh chính trị, hiểu biết pháp luật, tác phong công nghiệp và kỷ luật của đoàn viên không ngừng được tăng lên. Tỷ lệ đảng viên và cán bộ lãnh đạo quản lý xuất thân từ công nhân tăng theo từng năm.

Các phong trào thi đua yêu nước như: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”; “Phục vụ CNH-HĐH nông nghiệp và PTNT gắn với phong trào Thái Nguyên chung tay xây dựng nông thôn mới”; “Xanh sạch đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”…. được đông đảo đoàn viên tham gia hưởng ứng, qua đó xuất hiệu nhiều gương điển hình được cấp trên khen thưởng.

Trong nhiệm kỳ, toàn Ngành cũng đã phát triển được 162 đoàn viên, thành lập mới được 2 CĐCS. Kết quả phân loại hàng năm của các CĐCS đều đạt vững mạnh, vững mạnh xuất sắc và khá, không có CĐCS xếp loại yếu. 4/5 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội IV đề ra do công đoàn thực hiện đều đạt và vượt (chỉ có chỉ tiêu về hoạt động xã hội từ thiện không đạt do NLĐ không đủ điều kiện để hưởng nguồn hỗ trợ).

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động công đoàn nhiệm kỳ qua vẫn còn những hạn chế nhất định như: Công tác tham mưu cấp ủy, phối hợp với chính quyền đồng cấp ở một số nội dung còn chưa hiệu quả; hoạt động công đoàn ở một số doanh nghiệp còn lúng túng, chậm đổi mới và ít sáng tạo…

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, với khẩu hiệu “Vì việc làm, đời sống, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên của người lao động, tiếp tục xây dựng tổ chức công đoàn và đội ngũ CNVCLĐ vững mạnh, góp phần xây dựng tỉnh Thái Nguyên trở thành tỉnh công nghiệp trước năm 2020”, Công đoàn Ngành Nông nghiệp và PTNT đề ra các chỉ tiêu chủ yếu: Phấn đấu phát triển, kết nạp mới 850 đoàn viên công đoàn; phấn đấu 85% trở lên số công đoàn cơ sở khu vực nhà nước, 65% công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước đủ tiêu chuẩn công đoàn cơ sở vững mạnh; hàng năm bình quân mỗi công đoàn cơ sở giới thiệu ít nhất 1 - 3 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; xây dựng 02 nhà Mái ấm công đoàn; trên 90% nữ CNVCLĐ đạt Danh hiệu Giỏi việc nước, đảm việc nhà... 

Đồng chí Ngô Xuân Hải - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Đại Hội, đồng chí Ngô Xuân Hải - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị trong thời gian tới, Công đoàn Ngành Nông nghiệp và PTNT quan tâm tới một số nội dung: Cần phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên công đoàn; gắn chặt hoạt động của công đoàn với nhiệm vụ chính trị của Ngành; chủ động nghiên cứu và tổ chức các hoạt động nhằm tập hợp trí tuệ của các đoàn viên để tham gia với Lãnh đạo Sở trong việc xây dựng và phát triển Ngành; cần sâu sát hơn nữa đối với đoàn viên, nắm bắt kịp thời những tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, nhất là những vấn đề nâng cao năng lực chuyên môn; chỉ đạo đẩy mạnh và duy trì các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; xây dựng tập thể Ban Chấp hành các cấp đoàn kết, thống nhất, hoạt động sáng tạo, đổi mới.

Ra mắt Ban Chấp hành Công đoàn Ngành Nông nghiệp và PTNT khóa V, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Tại Đại hội, các đại biểu cũng đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Công đoàn Ngành Nông nghiệp và PTNT khóa V, nhiệm kỳ 2018 - 2023 gồm 15 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Văn Chuân được bầu giữ chức Chủ tịch Công đoàn Ngành Nông nghiệp và PTNT khóa V, nhiệm kỳ 2018 - 2023, đồng chí Trần Thị Thanh Hiền giữ chức Phó Chủ tịch. Bầu Ban Thường vụ gồm 5 đồng chí, Ủy ban Kiểm tra 3 đồng chí, trong đó đồng chí Dương Minh Tuấn được bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra./.

Lan Lan

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Lương Ngọc Quyến, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Email: sonnptnt@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Sở Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao