Điều làm nên sự nổi tiếng của chè Tân Cương (27/07/2016)

Nhắc đến chè Thái người ta nghĩ ngay đến đặc sản chè Tân cương. Với bề dày lịch sử sản xuất chè lâu đời và sự tâm huyết của người dân nơi đây đã cho ra đời những búp chè thơm ngon tạo nên thương hiệu chè tân Cương nổi tiếng như ngày hôm nay.

Tỉnh Thái Nguyên tính đến năm 2015 có tất cả 264 làng nghề và làng nghề truyền thống trong đó có đến 140 làng nghề làm chè. Với số lượng làng nghề chè lớn như vậy chè Tân Cương vẫn mang trong mình hương vị riêng biệt.

Chúng tôi có dịp đến thăm làng nghề truyền thống chè Tân Cương – xóm Hồng Thái II. Đặt chân đến xã Tân Cương hình ảnh hai bên đường nhựa thẳng tắp là những vạt đồi, khu vườn bạt ngàn cây chè, cùng với hình ảnh người nông dân đang thu hoạch những búp chè xanh tươi. Chúng tôi được ông Phạm hồng Phong trưởng xóm tận tình tiếp đón.

Người dân xã Hồng Thái II đang thu hoạch chè

Khi trao đổi về những điều làm nên sự nổi tiếng của sản phẩm chè nơi đây ông Phong không giấu được niềm tự hào, ông cho biết chè Tân Cương được như ngày hôm nay là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Bên cạnh lịch sử phát triển, trồng cây lâu đời, yếu tố tự nhiên như: khí hậu ôn hòa mát mẻ, thổ nhưỡng phù hợp với sinh trưởng phát triển của cây thì yếu tố con người lại quan trọng hơn cả. Trải qua nhiều thế hệ, theo thời gian người dân nơi đây đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong quá trình trồng và chế biến chè. Cùng với sự quan tâm của các cấp chình quyền, chính sách hỗ trợ của nhà nước, cùng với sự năng động của người nông dân nơi đây đã tạo ra năng suất, chất lượng sản phẩm chè ngày một tăng cao. Những lớp tập huấn áp dụng khoa học kỹ thuật mở ra đều được người dân ủng hộ và tham gia đầy đủ. Các đồi chè rộng lớn đều có hệ thống tưới tiêu hiện đại, tiện lợi hơn rất nhiều. Tính đến nay hầu hết các đồi chè tại đây đều đạt tiêu chuẩn VietGAP (quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt). Với diện tích cây chè lên tới 347,5 ha trong đó có 60% giống chè lai, 40% giống chè trung du. Năm 2015 sản lượng chè búp tươi đạt 4,436 tấn, tương đương 887,2 tấn chè búp khô cho thu nhập bình quân trên người là 30 triệu đồng/năm.

Kỹ thuật sao chè cũng là một trong những bí quyết tạo nên hương vị đặc trưng sản phẩm chè Tân Cương. Sao chè cái khó nhất là chỉnh nhiệt độ, ước lượng thời gian sao cho chè dậy mùi hương, điều đó phụ thuộc vào cảm nhận qua kinh nghiệm của người dân sản xuất chè nơi đây.

Gia đình một hộ dân đang sao chè

Trải qua nhiều năm gắn bó cùng tâm huyết với cây chè xã tân Cương đã đạt được nhiều thành tích và bằng khen xứng đáng: được cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý "Tân Cương" cho sản phẩm chè Tân Cương (Thái Nguyên) là một trong 5 sản phẩm quốc gia được đăng ký chỉ dẫn địa lý trong toàn quốc được cấp bởi Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), chứng nhận quốc tế UTZ về chất lượng sản phẩm, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm…

Với các chính sách hỗ trợ của cơ quan ban ngành tỉnh Thái Nguyên và lòng nhiệt huyết của người dân địa phương hi vọng hình ảnh của chè tân Cương sẽ phát triển và vang xa hơn nữa.

Đào Hương

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
  • Trà mới Thái Nguyên 
Liên kết web

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Lương Ngọc Quyến, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Email: sonnptnt@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Sở Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao