Ban pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp (07/11/2016)

Thực hiện Quyết định số: 69/QĐ-HĐND ngày 09/9/2016 V/v thành lập Đoàn giám sát thực hiện pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Chiều ngày 03/11/216, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đ/c Mai Thị Thúy Nga- Trưởng ban làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp tại Sở Nông nghiệp và PTNT.

Để triển khai thực hiện hiệu quả pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp, thời gian qua Sở Nông nghiệp và PTNT đã tăng cường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các đơn vị, doanh nghiệp và tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, các hoạt động thanh tra, kiểm tra các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực này cũng được triển khai thực hiện.

Theo báo cáo từ năm 2014 đến tháng 6/2016, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 1.630 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có 1.537 vụ đã bị xử lý, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 5,7 tỷ đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là trong lĩnh vực quản lý rừng, PTR, BVR và QLLS 1.323 vụ  (chiếm 81,17%); vi phạm về lĩnh vực giống cây trồng bảo vệ và kiểm dịch thực vật 84 vụ (= 5,16%); vi phạm về lĩnh vực thú y, giống vật nuôi 121 vụ (=7,42%); vi phạm về lĩnh vực khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, phòng chống lụt bão 90 vụ (= 5,52%); vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm 12 vụ (= 0,73%).

Nhìn chung, việc áp dụng pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT thực hiện đảm bảo đúng quy định, đúng đối tượng, đúng hành vi vi phạm, đúng thẩm quyền xử phạt. Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp cưỡng chế  theo Nghị định số 166/2013-NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ, còn gặp nhiều khó khăn do số tiền phạt áp dụng theo khoản 1, Điều 126 Luật xử lý vi phạm hành chính là quá cao, đối tượng vi phạm chủ yếu là lái xe thuê, không có thu nhập ổn định, không có tài sản giá trị tương đương với số tiền phạt để thực hiện việc cưỡng chế. Sở Nông nghiệp và PTNT đã kiến nghị tỉnh bổ sung kinh phí, trang thiết bị để thực hiện công tác xử lý vi phạm hành chính; đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật tăng cường phối hợp để xử lý nghiêm tình trạng chống người thi hành công vụ...

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã cùng thảo luận một số vấn đề về kết quả xử lý các vi phạm trong mua bán, vận chuyển lâm sản, động vật quý hiếm; lý vi phạm các hoạt động liên qua đến nuôi trồng thủy sản, kinh doanh vật tư, phân bón giả hoặc kém chất lượng; vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm... Đối với các đề xuất, kiến nghị của ngành Nông nghiệp và PTNT, Đoàn giám sát sẽ tổng hợp gửi đến các cơ quan chức năng và trình lên kỳ họp HĐND sắp tới./.

Trần Trọng Bằng (Phó phòng Thanh tra - Pháp chế, Chi cục Kiểm lâm)

Các tin khác
bản đồ hành chính
Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Lương Ngọc Quyến, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Email: sonnptnt@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Sở Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao