Bàn phương án tổ chức liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp (02/03/2017)

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Cẩm Vân

Ngày 28/2, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị bàn phương án liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chù trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp an toàn, đại diện một số trường học trên địa bàn thành phố Thái Nguyên.

Thái Nguyên có nhiều điều kiện thuận lợi để sản xuất - chế biến - tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Theo đó, diện tích đất nông nghiệp của toàn tỉnh là trên 290.000ha. Mỗi năm, sản xuất được trên 383.000 tấn thóc, 210.000 tấn rau, trên 211.000 tấn chè búp tươi, sản lượng thịt hơi các loại đạt trên 134.000 tấn, sản lượng thủy sản đạt trên 9.300 tấn. Định hướng tái cơ cấu của tỉnh đã xác định phát triển nông nghiệp bền vững là phát triển nền nông nghiệp sạch, an toàn; hình thành vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn; xây dựng chuỗi liên kết từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến như: vấn đề giá thành đầu tư sản xuất nông nghiệp sạch dẫn đến khó khăn trong cạnh tranh; Tỉnh cần có những cơ chế, chính sách hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và cho các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền, giám sát người sản xuất; giải pháp, đề xuất về kiểm tra chặt chẽ nguồn gốc xuất xứ; vấn đề tem nhãn chứng nhận sản phẩm an toàn.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất cần liên kết với nhau và có 1 doanh nghiệp đứng lên làm đầu mối để tạo mối liên kết chịu trách nhiệm báo cáo UBND tỉnh về việc cung ứng thực phẩm, khả năng thu mua, bảo quản các sản phẩm. Đồng thời yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm đánh giá chất lượng sản phẩm nông sản, dán nhãn sản phẩm; các Ngành: Công thương, Y tế, Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm về kết nối cung cầu. Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Các cơ quan thông tấn, báo chí cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thực hiện chương trình ký kết liên kết, tiêu thụ nông sản an toàn./.

Nguồn: thainguyentv.vn