Chuyển đổi 241ha diện tích lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác (03/07/2018)

6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa được 241ha sang trồng cây ngô và rau, màu khác.

Đất lúa kém hiệu quả chuyển sang trồng rau màu giúp nâng cao giá trị canh tác

Trong đó, diện tích chuyển sang trồng ngô là 141ha, sang trồng rau, màu là 100ha. Còn diện tích chuyển sang trồng cây lâu năm (cây ăn quả, cây dược liệu, cây công nghiệp, …) đang được các địa phương tiến thành triển khai.

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác nhằm nâng cao giá trị, hiệu quả canh tác. Qua đó, góp phần tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Được biết, thời gian qua, cùng với việc tích cực chuyển đổi đất cấy lúa một vụ sang trồng cây hằng năm, tỉnh đã tạo điều kiện cho nhiều hộ dân chuyển đổi sang trồng cây lâu năm. Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã chuyển đổi 25ha đất trồng lúa một vụ kém hiệu quả sang trồng ngô; chuyển đổi 20ha sang trồng dưa hấu, dưa bở, dưa chuột, củ đậu, ngô ngọt; chuyển 335ha trồng lúa một vụ kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả như bưởi, cam, quýt, na…/.