Diễn tập chữa cháy rừng (30/11/2016)

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết hanh khô, đồng thời nhằm nâng cao tính chủ động, sự phối hợp trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; nâng cao năng lực điều hành và chỉ huy chữa cháy rừng trong mọi tình huống xảy ra, chiều 25-11, tại tiểu khu 208, thuộc xóm Cao Trãng, xã Phúc Xuân (T.P Thái Nguyên), Chi cục Kiểm lâm tỉnh tổ chức diễn tập chữa cháy rừng năm 2016.
Theo tình huống giả định, tại lô 4, khoảnh 8, tiểu khu 208, thuộc xóm Cao Trãng xảy ra vụ cháy rừng do người dân đốt thực bì để canh tác. Đây là đám cháy nhỏ, tốc độ lan tràn chậm. Trong tình huống này, lực lượng chữa cháy trực tiếp bằng các công cụ thô sơ như: bàn dập lửa, dao, cành cây tươi. Do đám cháy tiếp tục phát triển mở rộng, vượt tầm kiểm soát của lực lượng tại chỗ nên lực lượng chữa cháy đã phải huy động các công cụ chữa cháy cơ giới như: máy cắt thực bì, máy cưa xăng, máy thổi gió, máy phun hóa chất. Tuy nhiên, do thời tiết hanh khô, gió to dẫn đến đám cháy có cường độ và chiều cao ngọn lửa rất lớn, không kiểm soát được. Lúc này, lực lượng Kiểm lâm tỉnh phối hợp chính quyền địa phương và bà con nhân dân huy động thêm lực lượng và phương tiện chữa cháy, sử dụng 5 máy bơm nước để dập lửa. Sau khi xử lý ở 3 giai đoạn, cấp độ và quy mô cháy rừng khác nhau, với phương châm 4 tại chỗ “lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, hậu cần tại chỗ”, các lực lượng đã phối hợp nhịp nhàng trong xử lý chữa cháy. Sau hơn 1 giờ, đám cháy dần được khống chế và dập tắt hoàn toàn.
Nhờ chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, buổi diễn tập chữa cháy rừng tại xã Phúc Xuân đã diễn ra theo đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản. Các tình huống cháy rừng giả định trong diễn tập sát với tình hình thực tế của địa phương.
Nguồn: www.baothainguyen.vn