HĐND tỉnh giám sát việc triển khai chương trình nước sạch nông thôn (03/10/2018)

Ngày 02/10, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã tổ chức giám sát việc triển khai thực hiện chương trình nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh tại Sở Nông nghiệp và PTNT. Tham dự buổi giám sát có đồng chí Hà Thị Bích Hồng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía Sở Nông nghiệp và PTNT, tham dự buổi giám sát có đồng chí Ngô Xuân Hải - Giám đốc Sở; đồng chí Ngô Văn Ban - Phó Giám đốc Sở và lãnh đạo các đơn vị liên quan.

Các đại biểu tham dự buổi giám sát

Hiện nay, Sở Nông nghiệp và PTNT đang làm chủ đầu tư, trực tiếp quản lý 71 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn. Đến cuối năm 2017, số hộ dân được hưởng lợi từ các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung nông thôn là 32,2 nghìn hộ dân, chiếm khoảng 15% tổng số hộ dân nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Các công trình cấp nước nông thôn trước khi đầu tư xây dựng đều tổ chức lớp truyền thông về nước sạch vệ sinh môi trường, công trình được xây dựng quy trình vận hành. Khi bàn giao đưa vào sử dụng, công nhân được tập huấn hướng dẫn và chuyển giao công nghệ đúng quy định. Các công trình hoàn thành đưa vào sử dụng đều có số hộ tham gia đấu nối đạt tỷ lệ cao theo thiết kế ban đầu. Sau thời gian công trình hoạt động, số hộ dân tiếp tục tham gia đấu nối tăng thêm và mở rộng mạng lưới cấp nước cho nhu cầu của người hưởng lợi từ dự án.

Tuy nhiên, do đặc thù là công trình cấp nước nông thôn, dân cư không tập trung, địa hình đồi núi nên công tác quản lý khó khăn, tỷ lệ thất thoát nước còn cao; một số điạ phương chưa quan tâm tới nhiệm vụ cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, chưa có cơ chế kiểm tra, giám sát cụ thể.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Hà Thị Bích Hồng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, việc đầu tư xây dựng các công trình nước sạch nông thôn là chủ trương thiết thực. Tuy nhiên, công tác quản lý nhà nước đối với các công trình nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh hiện nay chưa thực sự phát huy hiệu quả. Đồng chí đề nghị Ngành Nông nghiệp và PTNT cần thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý công trình sau đầu tư, đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh hoàn chỉnh quy chế quy định về xã hội hóa, khuyến khích doanh nghiệp tham gia đầu tư, quản lý vận hành công trình nước sinh hoạt nông thôn./.