Hội nghị tổng kết công tác chăn nuôi, thú y, thuỷ sản năm 2016 (15/12/2016)

Ngày 14/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên tổ chưc Hội nghị tổng kết công tác chăn nuôi, thú y, thuỷ sản, quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nông Xuân Bắc - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng chí Hoàng Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Toàn cảnh Hội nghị

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2016, công tác chăn nuôi, thú y, thuỷ sản, quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản tỉnh Thái Nguyên phát triển thuận lợi, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch giao.

Sản xuất chăn nuôi đã chuyển mạnh theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng. Nhiều tiến bộ kỹ thuật và công nghệ về giống, thức ăn, quản lý môi trường... đã được chuyển giao vào sản xuất. Chăn nuôi tập trung quy mô lớn ngày càng phổ biến, đã và đang dần hình thành các vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh, thực hiện chăn nuôi theo hướng VietGAP đảm bảo an toàn thực phẩm. Giá trị sản xuất chăn nuôi năm 2016 đạt gần 5.400 tỷ đồng, tăng 9,1%, chiếm 43,99% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Sản lượng thuỷ sản đã có bước phát triển đáng kể, sản lượng tăng 12,8% so với năm 2015. Đối tượng thuỷ sản nuôi đã từng bước chuyển dịch theo hướng tăng cơ cấu giống có giá trị kinh tế cao, giảm dần các đối tượng nuôi truyền thống. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã phát triển mạnh nuôi cá lồng trên các hồ chứa với số lồng và thể tích nuôi tăng 6 lần so với năm 2015.

Trong năm, tình hình dịch bệnh đàn gia súc, gia cầm ổn định. Công tác phòng, chống dịch bệnh được triển khai đồng bộ có hiệu quả trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã. Công tác tiêm phòng được thực hiện chủ động, nhanh, dứt điểm. Bệnh lở mồm long móng trên gia súc tuy xuất hiện nhưng đã được phát hiện và xử lý kịp thời.

Năm 2016, Ngành Nông nghiệp đã tiến hành thẩm định và cấp 200 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP; tổ chức ký cam kết thực hiện các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn VSTP đối với 108 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông lâm thuỷ sản trên địa bàn.

Năm 2017, Ngành Nông nghiệp dự kiến một số chỉ tiêu chủ yếu trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y, thuỷ sản, quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản: Giá trị sản xuất ngành chăn nuôi tăng 6,5%; diện tích mặt nước đưa vào nuôi thuỷ sản 6 nghìn ha; sản lượng thuỷ sản thương phẩm 10.500 tấn; tiêm phòng vắc xin sớm đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm theo quy định của pháp luật; thực hiện lộ trình triển khai xây dựng các cơ sở giết mổ động vật tập trung, các điểm tập trung giết mổ động vật động vật trên địa bàn tỉnh.../.