Hội nghị tổng kết công tác trồng trọt và bảo vệ thực vật (15/12/2016)

Ngày 13/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác trồng trọt và bảo vệ thực vật năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Tham dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2016, mặc dù còn gặp phải một số hiện tượng cực đoan của thời tiết và ảnh hưởng của sâu bệnh hại cây trồng, nhưng dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo sản xuất nông nghiệp tỉnh cùng sự phối hợp của các ngành chức năng, sự nỗ lực của bà con nhân dân, công tác trồng trọt và bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã đạt được những kết quả nhất định.

Tổng diện tích gieo trồng năm 2016 toàn tỉnh đạt hơn 100 nghìn ha. Dự ước sản lượng lương thực có hạt cả năm đạt gần 470 nghìn tấn, bằng 107,9% kế hoạch. Trong năm, Trung tâm Khuyến nông đã tổ chức thực hiện 9 mô hình (chăn nuôi gà sinh học an toàn, trồng bí đỏ vụ đông, trồng tranh tứ mua, trồng hoa lan hồ điệp...). Qua tổng kết cho thấy các mô hình đều mang lại hiệu quả kinh tế, môi trường và giá trị cao hơn từ 10-20%).

Đối với cây chè, năm 2016, dự ước diện tích trồng mới và trồng lại đạt 1.299ha, bằng 122,9% kế hoạch giao. Tổng diện tích chè toàn tỉnh ước đạt trên 21 nghìn ha, tăng 1,02% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, diện tích cho sản phẩm là 18.773ha, tăng 3% so với năm 2015, chiếm 88% so với tổng diện tích.

Cùng với đó, việc áp dụng kỹ thuật trong sản xuất của người dân ngày càng được thực hiện sâu rộng, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao. Công tác sản xuất, cung ứng dịch vụ, chuyển giao kỹ thuật về giống cây trồng được thực hiện kịp thời, đầy đủ và bảo đảm chất lượng. Công tác tuyên truyền, đào tạo, huấn luyện được đổi mới về hình thức, nội dung và chất lượng, phù hợp với thực tiễn, đáp ứng nhu cầu của đa số và con nông dân. Trên địa bàn tỉnh bước đầu hình thành mối liên kết giữa hệ thống khuyến nông, các doanh nghiệp và người nông dân trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Năm 2017, Ngành Nông nghiệp và PTNT dự kiến một số chỉ tiêu đối với lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật như: Tổng sản lượng cây lương thực có hạt đạt 436 nghìn tấn; năng suất cây lúa đạt 52 tạ/ha, sản lượng 355.300 tấn; năng suất cây ngô đạt 43,5 tạ/ha, sản lượng 80.700 tấn; trồng mới, trồng lại 1 nghìn ha cây chè, sản lượng chè búp tươi đạt 212 nghìn tấn.../.