Kiểm tra công tác an toàn hồ, đập (31/08/2018)

Ngày 30/8, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do đồng chí Nguyễn Văn Tỉnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc về công tác an toàn hồ, đập tại Thái Nguyên. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Ngô Xuân Hải - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, cùng lãnh đạo các đơn liên quan.

Đoàn công tác kiểm tra tại hồ Núi Cốc

Tỉnh Thái Nguyên hiện có 251 hồ, đập chứa. Trong đó, 40 công trình do Công ty TNHH Một thành viên Khai thác thủy lợi Thái Nguyên quản lý, còn lại do cấp huyện, xã quản lý.

Để đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trong mùa mưa bão, ngay từ đầu mùa mưa, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình thủy lợi, qua đó kịp thời phát hiện hư hỏng và có biện pháp sửa chữa, khắc phục. Công tác đăng ký an toàn đập, xây dựng phương án phòng chống lụt bão, phương án bảo vệ đập, kiểm tra công trình trước và sau lũ được đẩy mạnh thực hiện. Đối với công trình hồ Núi Cốc, công tác khắc phục tình trạng thấm thân đập chính hiện đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo vận hành theo đúng quy trình được Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt.

Tại buổi làm việc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các bộ, ngành Trung ương quan tâm đầu tư kinh phí để tu bổ, sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi đã xuống cấp, nhằm đáp ứng nguồn nước phục vụ sản xuất và an toàn chống lũ theo thiết kế, nhất là 3 hồ chứa hiện đang bị thấm mạnh.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Tỉnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi đề nghị tỉnh triển khai ngay kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 22/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước. Đồng thời lưu ý tỉnh cần tổng rà soát lại toàn bộ các hồ, đập trên địa bàn để đánh giá thực trạng khả năng xả lũ, cũng như vấn đề thoát lũ đảm bảo an toàn cho vùng hạ du; xem xét lại năng lực quản lý các hồ, đập thuộc cấp huyện, xã quản lý./.