Phát triển sản xuất chăn nuôi theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng (26/12/2016)

Góp phần quan trọng vào giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh, công tác chăn nuôi đã và đang được Ngành Nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên chú trọng phát triển theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng.

Trong thời gian trở lại đây, sản xuất chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã được các ngành chức năng và người dân phát triển theo hướng tập trung quy mô lớn và ngày càng phổ biến. Nhiều tiến bộ kỹ thuật và công nghệ về giống, thức ăn, quản lý môi trường... đã được chuyển giao vào sản xuất. Chăn nuôi hộ gia đình đã chuyển theo hướng áp dụng kỹ thuật tiên tiến và có kiểm soát chất lượng gia súc, gia cầm. Tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang dần hình thành các vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh, thực hiện chăn nuôi theo hướng VietGAP đảm bảo an toàn thực phẩm.

Có được kết quả đó, ngành chức năng của tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp về phát triển trang trại chăn nuôi, công tác lai tạo giống, sản xuất giống vật nuôi và thực hiện chương trình tái cơ cấu ngành chăn nuôi. Trong đó, sản xuất, lưu thông và sử dụng các loại giống, vật tư, thức ăn chăn nuôi được quản lý chặt chẽ hơn. Chính sách khuyến khích hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ được triển khai thực hiện. Cơ sở vật chất chuồng trại, trang thiết bị được nâng cấp. Công tác phát triển và lai tạo giống được tổ chức thành hệ thống từ tỉnh đến huyện. Con giống được đổi mới thường xuyên theo kịp tiến trình hội nhập. Các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm được đẩy mạnh. Công tác kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm soát vệ sinh thú y được thực hiện nghiêm túc và triệt để theo quy định.

Hiện nay, toàn tỉnh Thái Nguyên có 752 trang trại, gia trại chăn nuôi, 113 cơ sở sản xuất giống gia cầm. Thực hiện chương trình tái cơ cấu ngành chăn nuôi, trên địa bàn tỉnh có trên 80 điểm phân phối và chuyển giao tinh lợn, đảm bảo 42% đàn lợn náo trong tỉnh được cải tạo. Mỗi huyện đều có từ 1 - 3 điểm được trang bị thiết bị thụ tinh nhân tạo trâu bò, đảm bảo phối giống thuận lợi và kịp thời cho người chăn nuôi. Các giống mới có tiến bộ kỹ thuật cao trên thế giới đã được đưa vào thụ tinh, tạo ra con giống có năng suất vượt trội gấp 2 - 2,5 lần các giống địa phương.

Năm 2016, giá trị sản xuất chăn nuôi toàn tỉnh Thái Nguyên đạt trên 5.300 tỷ đồng, tăng 9,1%, chiếm 43,99% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Năm 2017, duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được, ngành chăn nuôi tỉnh phấn đấu giá trị sản xuất chăn nuôi sẽ tăng 6,5%, đồng thời tiếp tục thực hiện chương trình đổi mới, nâng cao chất lượng đàn giống gia súc, gia cầm./.

Lan Lan

Các tin khác
bản đồ hành chính
Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Lương Ngọc Quyến, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Email: sonnptnt@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Sở Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao