Phú Bình: Năng suất lúa vụ Xuân ước đạt 54,5 tạ/ha (18/05/2017)

Ngày 15/5, lãnh đạo huyện Phú Bình đã tổ chức thăm đồng, đánh giá năng suất lúa vụ Xuân năm 2017.

Người dân xã Tân Đức, Phú Bình thu hoạch lúa vụ Xuân

Vụ Xuân năm nay, huyện Phú Bình gieo cấy được gần 5.000ha lúa, đạt 100% diện tích theo kế hoạch. Sản xuất lúa xuân năm nay có nhiều thuận lợi, tình hình sâu bệnh giảm đáng kể nên năng suất lúa xuân ước đạt khoảng 54,5 tạ/ha.

Từ thực tế mô hình cánh đồng một giống lúa lai GS9 tại xã Tân Đức, Úc Kỳ, bước đầu cho thấy, do sản xuất, chăm sóc đồng loạt cùng một giống, cùng thời điểm nên năng suất đạt từ 58 - 60 tạ/ha, được bà con nông dân chấp nhận và muốn mở rộng diện tích trong các vụ sau. Cùng với đó, mô hình trồng giống lúa thuần HDT10 ở xã Tân Hòa do Trạm khuyến nông huyện Phú Bình triển khai, với quy mô trên 10 ha. Qua đánh giá, các giống lúa này cho năng suất cao hơn giống lúa đối chứng. Từ đó, làm cơ sở để khuyến cáo, tuyên truyền bà con nông dân đưa các giống lúa mới vào sản xuất, thay thế giống Khang dân 18.

Hiện nay, bà con nông dân huyện Phú Bình bắt đầu thu hoạch lúa xuân. Các cơ quan chức năng của huyện khuyến cáo ở những diện tích lúa đang trong thời kỳ chắc xanh đến chín sữa bà con nông dân nên tích cực thăm đồng, phòng trừ rầy các loại có thể gây hại làm ảnh hưởng đến năng suất lúa./.

Nguồn: thainguyentv.vn