Phú Lương chuẩn bị cho công tác trồng rừng năm 2015 (04/06/2015)

Trong những năm gần đây, nguồn thu từ rừng sản xuất đã giúp người dân trên địa bàn huyện Phú Lương cải thiện đáng kể cuộc sống. Do đó, việc trồng rừng luôn được chính quyền địa phương và người dân đặc biệt quan tâm. Hiện nay, BQL Dự án Bảo vệ và phát triển rừng huyện  đang chỉ đạo các địa phương chuẩn bị các điều kiện cho công tác trồng rừng 2015.

 Ông Ngô Thanh Sơn, Trưởng BQL Dự án Bảo vệ và phát triển rừng  huyện Phú Lương cho biết: Năm 2015, huyện Phú Lương có kế hoạch trồng 850ha rừng theo Quyết định 147 của Thủ tướng Chính phủ. Giống cây đưa vào trồng chủ yếu vẫn là keo tai tượng nhập ngoại. Để chuẩn bị tốt cho công tác trồng rừng vào cuối tháng 4 tới, ngay từ đầu năm, huyện đã kiện toàn Ban Chỉ đạo trồng rừng, phân công thành viên chỉ đạo các địa phương chuẩn bị tốt hiện trường cho trồng rừng vụ xuân; tuyên truyền, phổ biến đến người dân các chế độ, chính sách trồng rừng. Trong khâu tuyển chọn giống cây trồng, Hạt Kiểm lâm huyện đã ký hợp đồng với 7 vườn ươm thuộc các huyện như: Định Hóa, Đại Từ, Phú Lương và Đồng Hỷ với khoảng gần 1,4 triệu cây, đảm bảo cung ứng đủ giống cho trồng rừng năm nay.

Bên cạnh đó, vườn ươm giống của Ban Quản lý Dự án  huyện Phú Lương quản lý (xóm Ao Trám, xã Động Đạt) có diện tích trên 8.000m2. Đây là một trong những đơn vị chịu trách nhiệm cung ứng trên 50 vạn cây giống keo  cho người dân trồng rừng năm 2015. Hiện nay, cây giống đang phát triển khá tốt với chiều cao trung bình khoảng 20cm.  Đây là giống cây có bộ rễ khỏe, ăn sâu, có tác dụng cải tạo đất; phiến lá to, dày, che phủ tốt nên được người dân trên địa bàn huyện trồng nhiều. Để cây giống phát triển tốt, việc phòng trừ sâu, bệnh là điều rất quan trọng. Với giống keo tai tượng, khi thời tiết âm u, độ ẩm cao sẽ dễ xuất hiện bệnh vàng lá, nấm phấn trắng, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng. Do đó, việc theo dõi diễn biến của thời tiết để chủ động phun thuốc phòng, ngừa sâu, bệnh được quan tâm đặc biệt. Với chiều cao của cây hiện nay, dự kiến khoảng cuối tháng 3 đầu tháng, BQL Dự án sẽ tiến hành đảo bầu nhằm không cho dễ cây bám đất, đồng thời tiện chăm sóc cho những cây giống nhỏ hơn, đảm bảo đến cuối tháng 4, 100% cây giống đủ điều kiện xuất vườn…

 Theo kế hoạch, trước thời điểm trồng rừng khoảng nửa tháng, BQL Dự án Bảo vệ  và phát triển rừng huyện sẽ phối hợp với các địa phương để tổ chức tập huấn  kỹ thuật về trồng và chăm sóc cây trước và sau khi trồng cho những địa phương nếu có nhu cầu, đảm bảo tỷ lệ sống cao nhất cho cây trồng.

Với sự chuẩn bị khá chu đáo từ cây giống, hiện trường trồng rừng, các kỹ thuật chăm sóc cây, tin rằng huyện Phú Lương sẽ hoàn thành nhiệm vụ trồng rừng năm 2015 theo đúng kế hoạch đề ra.

Nguyễn Xuân Tùng: Tổng hợp

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Lương Ngọc Quyến, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Email: sonnptnt@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Sở Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao