Sở Nông nghiệp và PTNT tham dự Hội nghị Giống cây trồng lâm nghiệp do Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức (16/04/2019)

Ngày 12/4/2019, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị Giống cây trồng lâm nghiệp, đến dự và Chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Thứ trưởng Hà Công Tuấn, về phía UBND tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Trịnh Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại biểu là các cơ quan liên quan thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, các Sở, ban, ngành của tỉnh Thái Nguyên cùng hơn 100 đại biểu là các nhà khoa học, các doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành trên cả nước tham dự. Về phía Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Nguyên dự Hội nghị có đồng chí Phạm Văn Sỹ - Giám đốc Sở, ngoài ra còn có các đồng chí là Phó Giám đốc Sở, trưởng các phòng thuộc Sở và các đơn vị có liên quan.

          Hội nghị giống cây trồng lâm nghiệp với mục đích đánh giá hiện trạng sản xuất, kinh doanh và cung ứng giống cây lâm nghiệp, những khó khăn, vướng mắc trong quản lý giống cây lâm nghiệp,  xác định giải pháp trong thời gian tới. Căn cứ báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong những năm gần đây, công tác quản lý giống theo chuỗi hành trình từ khâu công nhận giống, nguồn gốc giống, vật liệu nhân giống đến cây con trồng rừng cơ bản được quản lý khá chặt chẽ. Chất lượng giống từng bước được cải thiện, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả rừng trồng, cung cấp nguồn nguyên liệu ổn định cho các cơ sở công nghiệp chế biến. Nhờ đó, năng suất rừng trồng cả nước tăng từ 10m3/ha/năm (năm 2009) lên 15 m3/ha/năm hiện nay. Trung bình mỗi năm, các cơ sở sản xuất cây giống cung cấp trên 50 triệu cây nuôi lấy mô, 100 triệu cây giâm hom, 500 triệu cây gieo ươm từ hạt, cơ bản đáp ứng nhu cầu giống cho công tác trồng rừng toàn quốc.

Đối với tỉnh ta, hiện có hơn 100 tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp. Giai đoạn 2015-2019, các cơ sở này sản xuất được khoảng 90 triệu cây giống các loại như keo, mỡ, quế… đảm bảo phục vụ nhu cầu trồng rừng hằng năm. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp được thực hiện theo đúng Pháp lệnh giống cây trồng và Quy chế quản lý giống cây trồng lâm nghiệp.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã phát biểu thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong công tác quản lý giống cây trồng lâm nghiệp như: Vẫn còn khoảng 15% lượng cây giống được xuất bán hằng năm chưa được kiểm soát; số lượng giống được công nhận lớn nhưng mới chỉ có hơn 30% số giống được đưa vào sản xuất. Bên cạnh đó, giá thành sản xuất cây giống mô, hom còn cao, nguồn giống có chất lượng di truyền cao còn hạn chế; trong công tác nghiên cứu chọn, tạo giống chưa quan tâm đúng mức tới giống cây bản địa, cây gỗ lớn, các khó khăn vướng mắc trong việc bảo vệ rừng tự nhiên…

         Tại Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Sỹ phát biểu: Sở sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các hộ gia đình, cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ; trong đó đặc biệt quan tâm đến nguồn gốc các lô vật liệu giống đưa vào sản xuất, kiên quyết không sử dụng các lô giống không rõ nguồn gốc để gieo ươm. Ngành sẽ phổ biến, tuyên truyền danh mục các loại giống mới và lợi ích của việc sử dụng giống tốt, giống có chất lượng để nâng cao năng suất và chất lượng rừng trồng. 

          Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp & PTNT Hà Công Tuấn nhấn mạnh, việc phát triển giống cây trồng lâm nghiệp và đưa giống tốt vào sản xuât là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng rừng trồng. Vì vậy, để tăng cường công tác quản lý chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp, yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp, Sở Nông nghiệp & PTNT các tỉnh tham mưu chỉ đạo thực hiện đồng bộ quyết liệt các giải pháp quản lý giống. Đặc biệt, các danh nghiệp, hiệp hội cần phát huy hơn nữa vai trò hạt nhân trong việc thúc đẩy các hoạt đông ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, kinh doanh giống, chuyển giao kịp thời những thành tựu khoa học vào sản xuất, liên kết với chủ rừng đầu tư phát triển lâm nghiệp một cách hiệu quả và bền vững, góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng của ngành./.

Tin và ảnh: TH

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Lương Ngọc Quyến, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Email: sonnptnt@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Sở Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao