Sở Nông nghiệp và PTNT tham dự Hội nghị Tổng kết 10 năm Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới khu vực miền núi phía Bắc (08/08/2019)

           

           

            Ngày 03/8/2019, tại tỉnh Hòa Bình, Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai tại khu vực miền núi phía Bắc. Với sự tham gia của đại biểu các bộ, ngành trung ương, lãnh đạo 14 tỉnh miền núi phía Bắc và các cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo trung ương đã dự và chỉ đạo hội nghị; đồng chủ trì có đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, đồng chí Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

 
   

          Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương đã có bài phát biểu khai mạc Hội nghị, qua đó khẳng định đây là khu vực có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của cả nước; có vai trò quyết định đối với môi trường sinh thái của cả vùng Bắc Bộ; có tiềm năng, lợi thế về nông, lâm nghiệp, thuỷ điện, khoáng sản, du lịch và kinh tế cửa khẩu. Nhưng đây cũng là khu vực có địa hình tự nhiên phức tạp, chia cắt hiểm trở, kết cấu hạ tầng kỹ thuật còn yếu kém, kinh tế - xã hội chậm phát triển; đồng thời khái quát tình hình 10 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn 14 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc, những kết quả nổi bật đạt được, những tồn tại khó khăn vướng mắc, ý nghĩa của việc lựa chọn khu vực miền núi phía Bắc để tổ chức đầu tiên trong số 5 khu vực chỉ đạo tổng kết. Đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã thay mặt Ban tổ chức trình bày báo cáo tổng kết tại hội nghị:

          Đến hết tháng 6 năm 2019, khu vực miền núi phía Bắc đã có 603/2.280 xã (26,45%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (tăng 18,34% so với cuối năm 2015, mức độ tăng thấp hơn so với bình quân cả nước là 32,79%), thấp hơn so với mức đạt chuẩn của cả nước (50,26%). Dự kiến đến hết năm 2019 có khả năng đạt 28,0% (hoàn thành sớm hơn 01 năm so mục tiêu được giao tại Quyết định số 1600/QĐ-TTg ngày 16/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ). Có 7/14 tỉnh đã đạt và vượt mục tiêu phấn đấu đến 2020 được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1865/QĐ-TTg ngày 23/11/2017 (Hà Giang, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Giang, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên). Bình quân tiêu chí/xã đạt 12,28 tiêu chí (tăng 8,32 tiêu chí so với năm 2011 và tăng 2,9 tiêu chí so với năm 2015), thấp hơn so với bình quân chung của cả nước là 15,26 tiêu chí/xã. Cả vùng đã có 6 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (cả nước có 84 đơn vị).

          Trong giai đoạn 2021-2025, Ban Chỉ đạo trung ương đề ra mục tiêu có ít nhất 01 tỉnh được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 100% các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc có ít nhất 1 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, trong đó, khuyến khích các huyện đã được công nhận trong giai đoạn 2016-2020 tiếp tục phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu... Các công trình hạ tầng thiết yếu (giao thông, điện, nước, trường học, trạm y tế) đảm bảo tính kết nối, liên thông và ứng phó với biến đổi khí hậu. Chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn được nâng cao, thu nhập bình quân tăng ít nhất 1,8 lần so với năm 2020.

          Đại diện tỉnh Thái Nguyên tham dự hội nghị, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có bài phát biểu nêu bật những kết quả quan trọng đã đạt được của tỉnh Thái Nguyên trong xây dựng nông thôn mới góp phần chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh: Đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 88 xã  đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 61,5%; dự kiến đến cuối năm 2019 có thêm có thêm 13 xã đạt chuẩn nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh lên 101 xã , đạt 70,6%; về đích sớm trước 01 năm so với kế hoạch. Có 02 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (thành phố Thái Nguyên và thành phố Sông Công). Thị xã Phổ Yên có 100% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đang hoàn thiện Hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Tổng kết phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015, nhân dân và cán bộ tỉnh Thái Nguyên vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhất. Có được những kết quả đó đó là do sự nỗ lực, đoàn kết, ủng hộ cao của người dân, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, tỉnh Thái Nguyên;  đặc biệt trên cơ sở các chủ chương, chính sách, chỉ đạo của Trung ương, Thái Nguyên đã chủ động nghiên cứu, ban hành 11 cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh để phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, thế mạnh, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương.

                  Cũng trong khuôn khổ hội nghị, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Phạm Văn Sỹ đã trân trọng mời đồng chí Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tham quan gian hàng trưng bày của tỉnh Thái Nguyên với nhiều sản phẩm đa dạng, có nhãn mác, thương hiệu, chất lượng, ngoài các sản phẩm chè, sản phẩm chủ lực của tỉnh, còn có các sản phẩm khác đang dần khẳng định thương hiệu trên thị trường, chuẩn bị tham gia đánh giá theo tiêu chuẩn xếp hạng OCOP.

 
   

          Trước đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Lượng và đồng chí Phạm Văn Sỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã trực tiếp xem xét việc bố trí gian trưng bày và chỉ đạo việc sắp xếp sản phẩm cho cho khoa học, thể hiện được hết những tiềm năng thế mạnh của tỉnh.

         

          Đến dự, chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá, vùng miền núi phía Bắc là vùng khó khăn, nhưng những kết quả đạt được rất đáng hoan nghênh. Kết quả này sẽ tạo sự lan tỏa ra nhiều khu vực khác, đặc biệt các thôn, bản vùng sâu, xa. Phó Thủ tướng khẳng định sự đúng đắn của nội dung trong Nghị quyết 26 về tam nông là: “Tam nông là chiến lược, xây dựng NTM là căn bản, tái cơ cấu ngành nông nghiệp là then chốt, người nông dân là chủ thể”. Từ đó khẳng định những thành quả vượt bậc trong hơn 9 năm xây dựng NTM vùng miền núi phía Bắc. Tuy nhiên nhìn chung kết quả xây dựng nông thôn mới còn khoảng cách chênh lệch khá lớn, có xu hướng nới rộng khoảng cách so với các vùng, miền của cả nước. Cụ thể: Vùng đồng bằng sông Hồng (82,74%), Đông Nam Bộ (70%), duyên hải Nam Trung Bộ (45,82%), Đồng bằng sông Cửu Long (42,77%), đặc biệt, 5/6 tỉnh có tỷ lệ số xã đạt chuẩn dưới 20% của cả nước nằm ở vùng miền núi phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Sơn La, Điện Biên. Toàn khu vực vẫn còn khoảng 828 xã đạt dưới 10 tiêu chí (chiếm 61,3% của cả nước). Việc huy động nguồn lực đầu tư tại các tỉnh rất hạn chế do xuất phát điểm thấp, lợi thế ngành nông nghiệp chưa được phát huy, khai thác đúng mức; các địa phương mới quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng.

          Để tiếp tục phát huy sự hiệu quả, tích cực hơn nữa phong trào xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn mới, Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, từ thực tiễn 10 năm, cần đánh giá lại các cơ chế, chính sách, tồn tại bất cập để tìm cách tháo gỡ vướng. Việc xây dựng NTM là quá trình lâu dài, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc, do đó phải thực chất, lấy việc nâng cao đời sống của người dân làm mục tiêu. Người dân phải là chủ thể của việc xây dựng NTM. Kết quả xây dựng NTM chính là thước đo chính xác để đo sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương đối với đời sống nhân dân./.

Tin và ảnh: HVC!

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Lương Ngọc Quyến, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Email: sonnptnt@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Sở Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao