Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh LMLM cho đàn gia súc (31/01/2018)

Ngày 31/01, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Văn bản số 155/SNN-KHTC đề nghị UBND các huyện, thành, thị và Chi cục Chăn nuôi - Thú y tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh LMLM cho đàn gia súc.

Theo đó, hiện nay trên địa bàn một số huyện, thành, thị (TP. Sông Công, huyện Võ Nhai, huyện Định Hoá, huyện Đại Từ) đã phát sinh dịch bệnh Lở mồm long móng ở đàn gia súc.

Nguyên nhân xảy ra dịch bệnh do động vật mang trùng mầm bệnh, tỷ lệ tiêm phòng vacxin chưa đủ đảm bảo miễn dịch, điều kiện khí hậu bất lợi và do vận chuyển gia súc mắc bệnh. Mặc dù dịch bệnh chưa lây lan ra diện rộng nhưng nguy cơ bùng phát là rất cao, nhất là vào vụ Đông - Xuân do thời tiết rét đậm kéo dài, mưa phùn ẩm ướt, vận chuyển, giết mổ gia súc gia tăng lên tạo điều kiện cho dịch bệnh phát sinh, lây lan.

Để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh phát sinh, lây lan ra diện rộng, sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã, Chi cục Chăn nuôi và Thú y chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như sau:

1. Thực hiện nghiêm các quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm không để dịch bệnh phát sinh và lây lan trên địa bàn. Chú trọng một số các biện pháp chủ yếu như:

- Tuyên truyền, khuyến cáo cho nhân dân tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng tốt, tiêm phòng vắc xin LMLM cho đàn gia súc. Khi có dịch xảy ra phải khai báo với chính quyền địa phương, không chăn thả gia súc tập trung, nuôi nhốt, đảm bảo vệ sinh thú y và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn;

- Tăng cường công tác giám sát tình hình dịch bệnh. Nếu phát hiện dịch bệnh phải truy nguồn gốc phát sinh để có biện pháp quản lý, dập dịch kịp thời, đồng thời thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm, tiêu huỷ gia súc mắc bệnh, thành lập các chốt kiểm dịch động vật, vệ sinh khử trùng tiêu độc, tiêm phòng bao vây ổ dịch và hỗ trợ gia súc mắc bệnh tiêu huỷ theo quy định;

- Rà soát kết quả tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng năm 2017, những địa phương đã xảy ra dịch, có nguy cơ cao phải triển khai tiêm phòng đạt tỷ lệ cao, chú ý tiêm đủ liều, đủ lượng để đảm bảo miễn dịch (cần lập danh sách các xã trọng điểm phải tiêm phòng);

- Đối với các địa phương có chương trình dự án hỗ trợ sản xuất: Đề án 2037, chương trình giảm nghèo bền vững và các mô hình, dự án khác đề nghị các chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân khi thực hiện việc nhập con giống vào địa bàn phải phối hợp với cơ quan Thú y để quản lý dịch bệnh theo quy định;

- Đối với huyện Định Hoá là địa phương đang có dịch Lở mồm long móng xảy ra đề nghị thực hiện quyết liệt các biện pháp chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan Thú y, kiển quyết không để dịch lây lan ra diện rộng.

2. Giao cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật, quản lý dịch bệnh và thực hiện chế độ báo cáo theo quy định.

3. Đề nghị các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh LMLM, chuẩn bị nhân lực, vật tư, kinh phí sẵn sàng phòng, chống dịch nếu dịch xảy ra và thực hiện chế độ báo cáo kịp thời./.