Tăng cường quản lý giết mổ, buôn bán sản phẩm động vật (02/08/2017)

Cán bộ Trạm Chăn nuôi - Thú y T.P Thái Nguyên phun thuốc khử trùng tiêu độc đàn gà trước khi đưa vào giết mổ tại cơ sở giết mổ gia cầm nhỏ lẻ Dũng Phương, ở phường Tân Lập.

Ngày 1-8, Sở Nông nghiệp - PTNT tổ chức Hội nghị triển khai Phương án quản lý giết mổ, buôn bán sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh năm 2017.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh mới có 3 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm được kiểm soát của cơ quan thú y. Còn lại, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm vẫn diễn ra phân tán, nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh thú y, ảnh hưởng đến môi trường. Vì vậy, mục tiêu của Phương án nhằm hình thành hệ thống cơ sở giết mổ, kinh doanh động vật đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, kết nối cung cấp thực phẩm an toàn cho các bếp ăn tập thể.

Năm 2017, tỉnh dự kiến sẽ làm điểm về kiểm soát giết mổ tại 6 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ thuộc các huyện Đại Từ, Phú Bình, Võ Nhai, T.X Phổ Yên và T.P Thái Nguyên. Đồng thời, thực hiện quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y đối với 43 điểm giết mổ gia súc, gia cầm tại 46 chợ trên địa bàn; xây dựng 1 mô hình điểm về quản lý giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật tại T.X Phổ Yên.

Về cơ chế, chính sách: tỉnh sẽ hỗ trợ 100.000 đồng/con đối với trâu, bò; 35.000 đồng/con đối với lợn, dê, 1.500 đồng/con đối với gia cầm; hỗ trợ 100% phí kiểm soát giết mổ với mức cụ thể: 14.000 đồng/con đối với trâu, bò, ngựa; 7.000 đồng/con đối với lợn, dê và 200 đồng/con đối với gia cầm.

Nguồn “www.baothainguyen.vn”