Tăng thu nhập với hình thức chăn nuôi mô hình gia trại, trang trại (27/07/2016)

Xóm vải xã Cao Ngạn từ lâu đã bắt đầu hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi qui mô gia trại, trang trại đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong những năm gần đây hình thức này được áp dụng rộng rãi trong chăn nuôi gà với số lượng ngày càng lớn, cuộc sống người dân nơi đây nhờ đó  từng bước được cải thiện.

Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đã tăng hơn trước rất nhiều, một phần do các chính sách thúc đẩy kinh tế của từng địa phương, một phần cũng là do sự năng động tham gia sản xuất của từng hộ gia đình. Tại Xóm Vải, xã Cao Ngạn, thành phố Thái Nguyên đã có 15 hộ chuyển đổi từ mô hình tự cung, tự cấp chăn nuôi gia trại, trang trại với quy mô tương đối lớn.

Trại gà của nhà chị Lê Thị Xuyến xóm Vải xã Cao Ngạn huyện Đồng Hỷ

Năm 2010, khi bước đầu đi vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã Cao Ngạn đã thu hút được đầu tư của các công ty trong và ngoài tỉnh để người dân có điều kiện phát triển sản xuất, tăng thu nhập,  trong đó phải đặc biệt nói đến công ty CP chi nhánh Thái Nguyên đã cung cấp giống gà và hợp đồng với các hộ dân tại đây chăn nuôi gia công. Đến năm 2013 sau thời gian tham gia nuôi gia công với công ty CP Việt Nam đều nhận thấy chăn nuôi gà đem lại thu nhập cao, đầu ra tương đối ổn định nên hầu hết các hộ đều chủ động tự nhập giống nuôi với quy mô phù hợp với điều kiện từng hộ gia đình.

Chúng tôi đã có dịp đến thăm gia đình chị Lê Thị Xuyến trú tại xóm Vải xã Cao Ngạn cũng là một trong những hộ chăn nuôi gà. Với diện tích đất vườn rộng khoảng 150m2 trước đây chỉ để trồng rau phục vụ bữa ăn hàng ngày thì hiện tại gia đình chị đang nuôi 2500 con gà cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm. Chị chia sẻ: “từ khi tự chăn nuôi gia đình cũng chủ động hơn từ khâu nhập giống cho đến khâu cuối cùng là khâu xuất chuồng, không phải phụ thuộc vào ai lại khá là nhàn”. Chị cho biết  mỗi lần nhập thêm lứa mới đều phải tẩy rửa chuồng trại để đảm bảo vệ sinh, phòng ngừa dịch bệnh. Tháng đầu tiên đều phải tiêm vắc xin cho gà 1 tuần/lần. 4 tháng được xuất chuồng và nhập lứa mới.

Ngôi nhà 2 tầng rộng rãi của gia đình chị Xuyến

Dù không phải thuộc hộ nghèo nhưng kể từ năm 2013 đến nay nhờ việc chăn nuôi đàn gà mà gia đình chị đã tu sửa lại ngôi nhà cấp 4 thành ngôi nhà 2 tầng khang trang rộng rãi cho cuộc sống vợ chồng cùng 2 cậu con trai, thu nhập cũng dư dả hơn nhiều.

Với thuận lợi dễ chăm sóc kiểm soát dịch bệnh đồng thời đòi hỏi chi phí đầu tư thấp tới nay mô hình chăn nuôi gia-trang trại đã mang lại nguồn thu nhập lớn, tạo công ăn việc làm cho nhiều hộ gia đình, góp phần thay đổi cơ cấu kinh tế, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho xã Cao Ngạn nói riêng, huyện Đồng Hỷ nói chung.

Đào Hương

Các tin khác
bản đồ hành chính
Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Lương Ngọc Quyến, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Email: sonnptnt@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Sở Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao