Tập trung phòng, trừ bệnh hại lúa xuân (17/04/2017)

Nông dân xóm 6, xã Hà Thượng (Đại Từ) bón thúc lần 1 cho cây lúa sinh trưởng tốt, hạn chế sâu bệnh gây hại

Vụ xuân năm nay, toàn tỉnh gieo cấy được trên 30.000ha lúa. Thời tiết những ngày qua diễn biến phức tạp nên đã phát sinh một số loại sâu bệnh gây hại.

Cụ thể, toàn tỉnh đã có hơn 1.000ha lúa bị nhiễm bệnh khô vằn với tỷ lệ hại trung bình 1-13%, nơi cao 20 - 40% lá bị hại, cục bộ 50% lá bị hại, tập trung ở các địa phương: T.P Sông Công, T.X Phổ Yên, T.P Thái Nguyên, các huyện Phú Bình, Đồng Hỷ, Đại Từ. Ngoài ra, còn có hơn 100ha lúa bị chuột phá hoại, hơn 80ha bị nhiễm bệnh đạo ôn lá và sâu đục thân. Dự báo trong thời gian tới, bệnh khô vằn, bệnh đạo ôn tiếp tục gây hại tăng; sâu cuốn lá, rầy, sâu đục thân tiếp tục gây hại cục bộ trên đồng ruộng.

Để hạn chế thiệt hại do sâu bệnh gây ra, Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật yêu cầu trạm trồng trọt - bảo vệ thực vật các huyện, thành, thị chủ động theo dõi diễn biến các đối tượng gây hại trên các cây trồng, đặc biệt là rầy, bệnh đạo ôn, khô vằn, hướng dẫn bà con các biện pháp phòng trừ hiệu quả. Đồng thời bà con nông dân cũng cần tập trung chăm sóc để đảm bảo năng suất, sản lượng lúa.

Nguồn “www.baothainguyen.vn”