Thái Nguyên đẩy mạnh chăn nuôi an toàn phù hợp VietGAP (09/10/2017)

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã có 3 cơ sở chăn nuôi được Trung tâm kiểm định chất lượng giống và vật tư hàng hóa nông nghiệp đánh giá và cấp Chứng nhận phù hợp quy trình VietGAP.

Đ/c Hà Trọng Tuấn - Giám đốc Trung tâm kiểm định cấp Giấy chứng nhận phù hợp VietGAP cho cơ sở chăn nuôi Đồng Văn Bái (xóm Ngò, Tân Hòa, Phú Bình, Thái Nguyên)

Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP được Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành và áp dụng từ năm 2008. Với mục tiêu hướng đến tạo ra sản phẩm an toàn, đảm bảo truy nguyên ngồn gốc, bảo vệ sức khỏe người sản xuất người tiêu dùng và bảo vệ môi trường.

Năm 2015, trên cơ sở rà soát các tiêu chí quy trình VietGAP đã ban hành, cùng với quy trình GAP của các nước khu vực Asean như: ThaiGAP (Thái Lan), SALM (Malaysia), GAP-VF (Singapore)… Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành bộ quy trình VietGAP với 8 loại đối tượng chăn nuôi, gồm bò sữa, bò thịt, dê sữa, dê thịt, gà thịt, ngan vịt, lợn thịt và ong mật. Tại quy trình VietGAP phiên bản 2015, các yêu cầu được đơn giản theo hướng dễ tiếp cận, dễ áp dụng và phù hợp với đặc thù chăn nuôi của nước ta.

Trung tâm kiểm định chất lượng giống và vật tư hàng hóa nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên là một trong những đơn vị được Cục chăn nuôi chỉ định là tổ chức chứng nhận VietGAP trong lĩnh vực chăn nuôi trên phạm vi cả nước theo Quyết định số 206/QĐ-CN-TTPC ngày 30/7/2013. Phạm vi chứng nhận gồm chăn nuôi bò sữa, lợn, gia cầm và ong an toàn.

Với chức năng được giao, từ đầu năm đến nay, Trung tâm kiểm định chất lượng giống và vật tư hàng hóa nông nghiệp tỉnh đã tổ chức đánh giá và cấp chứng nhận phù hợp quy trình VietGAP cho 3 cơ sở chăn nuôi, với tổng quy mô 54.000 con gà thịt lông màu /lứa, sản lượng 317,6 tấn thịt gà hơi/năm, 700 con lợn thịt/lứa sản lượng 150 tấn thịt lợn hơi/năm. Các cơ sở chăn nuôi được chứng nhận VietGAP luôn duy trì phát triển ổn định, ngày càng khẳng định chất lượng đứng trên thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao và góp phần thúc đẩy xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Có thể thấy, trước tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng tăng cao, vấn đề tồn dư kháng sinh, chất cấm trong sản phẩm chăn nuôi gây nhiều bức xúc trong xã hội. Việc áp dụng và chứng nhận VietGAP đối với chăn nuôi sẽ góp phần cung cấp sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người, là xu hướng phát triển tất yếu trong thời gian tới.

Hiện nay, Sở Nông nghiệp và PTNT đã và đang tích cực chỉ đạo đẩy mạnh chăn nuôi an toàn phù hợp quy trình VietGAP, đẩy mạnh liên kết ngang giữa các hộ nông dân chăn nuôi hình hành Hợp tác xã, Tổ hợp tác… tăng cường hình thành liên kết dọc giữa các doanh nghiệp giết mổ, chế biến thực phẩm với các cơ sở chăn nuôi, tạo thành chuỗi liên kết để góp phần phát triển bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao./.

Hoàng Thanh Thủ (Trung tâm kiểm định chất lượng giống và vật tư hàng hóa nông nghiệp)