Thái Nguyên chú trọng công tác chọn giống tốt trong trồng rừng (05/05/2017)

Những năm gần đây, kinh tế lâm nghiệp có sự đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên. Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã hình thành được vùng sản xuất cây lâm nghiệp tập trung, phát triển theo hướng hàng hóa, hằng năm cung cấp một khối lượng lớn gỗ rừng trồng ra thị trường, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Để rừng trồng có năng suất, chất lượng, đem lại hiệu quả kinh tế cao, những năm qua công tác chọn giống được người trồng rừng, ngành chức năng đặc biệt quan tâm, chú trọng.

Tỉnh Thái Nguyên hiện có tổng diện tích đất lâm nghiệp gần 180.000ha gồm: rừng tự nhiên, rừng gỗ, rừng hỗn giao, rừng núi đá và rừng trồng. Từ chỗ người dân không mấy mặn mà với trồng rừng, tốc độ phát triển rừng chậm, thì đến nay hầu hết các diện tích đồi núi trọc đã được phủ xanh bởi rừng trồng với bạt ngàn hồi, quế, mỡ, keo,...đem lại lợi nhuận kinh tế cao. Là một người dân thoát nghèo được nhờ trồng rừng, anh Nông Văn Cường, xóm Vai Cày, xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ cho rằng: “Nghề trồng rừng đem lại giá trị kinh tế cao lại không quá mất nhiều công sức để chăm sóc. Hiện nay, với nhiều loại giống cây mới thì chỉ trồng, chăm sóc sau khoảng 6 đến 7 năm là đã có thể cho thu hoạch. Giá trị kinh tế từ trồng rừng ngày một cao do nhu cầu thị trường hiện tại cũng đang dần tăng mạnh”.

Với những ưu điểm đó, hằng năm, các địa phương luôn thực hiện đảm bảo trồng rừng theo đúng kế hoạch. Năm 2017, tỉnh Thái Nguyên phấn đấu trồng mới gần 4.000ha rừng, đảm bảo độ che phủ rừng đạt trên 50%. Hiện nay, bằng các phương pháp lai tạo, nhiều đơn vị trong lĩnh vực dịch vụ lâm nghiệp đã sản xuất ra các giống cây trồng mới, được chọn lọc và nhân giống, lai tạo ra những thế hệ cây trồng với nhiều ưu điểm, cải tạo gen thành những giống cây phát triển nhanh, có tính kháng bệnh, giảm bớt chi phí sản xuất, rút ngắn thời gian chăm sóc và đem lại hiệu quả kinh tế cao cung cấp cho người trồng rừng. Giống cây trồng luôn là nhân tố hàng đầu quyết định năng suất chất lượng rừng trồng và ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 30 đơn vị kinh doanh, sản xuất trong lĩnh vực ươm trồng cây giống. Để đảm bảo công tác trồng rừng cũng như chất lượng cây sau khi trồng, từ nhiều năm nay, việc lựa chọn cây giống, đảm bảo cây phát triển tốt được các địa phương trong tỉnh đặc biệt quan tâm. Là đơn vị hàng năm có kế hoạch trồng rừng với trên 1.000ha, Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Hỷ luôn thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, đặc biệt đơn vị luôn quan tâm đến chất lượng cây giống để đảm bảo cây khỏe, lớn nhanh. Ông Phạm Văn Hách, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Đồng Hỷ chia sẻ: "Là đơn vị hằng năm có kế hoạch trồng rừng với diện tích lớn, vì vậy để cây có thể phát triển tốt, đạt chất lượng cao thì chúng tôi luôn quan tâm đến chất lượng các loại giống cây đem trồng, đặc biệt là cây keo. Cây phải có chiều cao trung bình từ 30-40cm, đường kính thân từ 2-3mm, cây tươi tốt khỏe mạnh, không bị cụt ngọn và không sâu bệnh. Có như vậy, khi đem trồng cây mới có thể phát triển tốt, đảm bảo độ che phủ rừng trên địa bàn".

Người dân mua cây giống chuẩn bị cho vụ trồng rừng. Ảnh: Ngọc Quang

Từ năm 2010 đến nay, tổng diện tích rừng trồng tập trung trên địa bàn tỉnh đạt trên 22.000ha. Với hơn 1.000 cơ sở chế biến lâm sản chủ yếu là: kinh doanh lâm sản; sơ chế lâm sản; sản xuất đồ gia dụng…Tổng sản lượng gỗ khai thác các loại hàng năm khoảng 400.000m3; doanh thu kinh doanh các sản phẩm chế biến từ gỗ đạt gần 300 tỷ đồng. Mục tiêu của Ngành Lâm nghiệp Thái Nguyên đến năm 2020 là duy trì ổn định độ che phủ rừng trên 50%, đảm bảo môi trường sinh thái và an ninh quốc phòng. Để nâng cao giá trị gia tăng của ngành, ngoài việc đánh giá lựa chọn lập danh mục cơ cấu loài và giống cây lâm nghiệp có năng suất cao, thì cách chăm sóc, chọn cây giống tốt là điều hết sức quan trọng. Với mục tiêu, phát triển Ngành Lâm nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, từng bước chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng và hiệu quả. Hằng năm, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã luôn quan tâm chỉ đạo, phân công kiểm lâm viên phụ trách địa bàn phối hợp và hướng dẫn nhân dân thiết kế đúng diện tích, xử lý thực bì, chuyển giao kỹ thuật. Vào mỗi vụ trồng rừng, kiểm lâm viên lại sâu sát cơ sở, đến tận hộ dân hướng dẫn bà con cách bảo quản cây giống mới cấp, lựa chọn tìm đến các cơ sở uy tín được các cơ quan chức năng cấp phép, trồng rừng đúng thời điểm để đạt hiệu quả cao. Những năm trước đây, trên địa bàn tỉnh, việc kinh doanh hạt giống, cây giống có xuất xứ từ nhiều nguồn khác nhau, không được kiểm nghiệm. Nhiều cây giống có năng suất, chất lượng thấp vẫn được các hộ dân sử dụng trồng rừng, ảnh hưởng đến chất lượng rừng trồng, hiệu quả kinh tế không cao.

Ông Vũ Văn Phán, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh trao đổi với phóng viên

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, người dân nên chọn những vườn ươm có uy tín, được kiểm định và đánh giá bởi các ngành chức năng. Ông Vũ Văn Phán, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: "Giống cây là yếu tố quan trọng quyết định năng suất cây trồng, vì vậy cần phải chọn giống sạch, đạt tiêu chuẩn. Song, hiện nay, tâm lý của nhiều người dân là cố gắng giảm chi phí tối đa. Nhưng đối với trồng rừng kinh tế, thì tiết kiệm như vậy sẽ không mang lại hiệu quả cao. Hiện trên địa bàn tỉnh có rất nhiều loại giống keo, nhưng người dân có thể chọn lựa giống Keo Úc cho trồng rừng, vì đây là loại giống tốt, khả năng sinh trưởng nhanh, cây khỏe mạnh, chịu được thời tiết khắc nghiệt, hơn nữa giống Keo Úc thời gian thu hoạch nhanh, chất lượng gỗ tốt, đem lại giá trị kinh tế cao. Nếu chúng ta chọn cây Keo Úc thì đúng phải có nguồn gốc xuất xứ, có mã số, đảm bảo đúng kỹ thuật gieo, cây khỏe mạnh, đủ chiều cao, không cụt ngọn, không bị sâu bệnh".

Để việc trồng rừng kinh tế đạt hiệu quả, người dân nên đến các nơi sản xuất giống có uy tín mua cây đạt chất lượng về trồng, tránh những hậu quả xấu do trồng rừng từ giống cây kém chất lượng. Qua đó sẽ nâng cao chất lượng rừng trồng, góp phần phát triển kinh tế lâm nghiệp theo hướng bền vững toàn diện và đồng bộ các hoạt động quản lý, bảo vệ rừng, trồng rừng. Đồng thời, góp phần cải tạo rừng, khai thác, chế biến lâm sản, dịch vụ môi trường rừng và du lịch sinh thái, nhằm gia tăng các giá trị sản phẩm hàng hoá, dịch vụ. Đặc biệt, nâng cao năng suất rừng trồng là tiền đề để phát triển kinh tế lâm nghiệp theo hướng bền vững nhằm góp phần thúc đẩy phát triển về kinh tế, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh và phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến năm 2020./.

Nguồn: thainguyentv..vn

Các tin khác
bản đồ hành chính
Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Lương Ngọc Quyến, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Email: sonnptnt@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Sở Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao