Thái Nguyên tổng kết công tác khuyến nông năm 2014 (01/07/2015)

​Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác khuyến nông năm 2014. Đến dự có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT; lãnh đạo và cán bộ khuyến nông 9 huyện, thành, thị của tỉnh.

Trong năm 2014, Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên đã tổ chức thực hiện, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyển giao tiến bộ kỹ thuật góp phần tích cực vào sự phát triển nông nghiệp, nông thôn, thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Mô hình canh tác sắn bền vững tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Về công tác thông tin, đào tạo, đã hoàn thành xây dựng, biên tập nội dung và phát hành 4 số với 6.400 Bản tin khuyến nông. Thực hiện 12 cuộc tập huấn chuyên ngành cho các cán bộ khuyến nông và nông dân đầu mối trong tỉnh. Phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn Thái Nguyên tổ chức 02 lớp nghiệp vụ sư phạm dạy nghề cho 80 học viên là cán bộ khuyến nông tỉnh và cán bộ khuyến nông các Trạm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Tham gia đoàn khảo sát tham quan học tập các mô hình nông, lâm, ngư nghiệp hiệu quả tại các tỉnh vùng Đông Nam Bộ do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức. Tổ chức thành công  02 Đoàn khảo sát tham quan học tập các mô hình nông nghiệp hiệu quả tại vùng Đông Bắc (Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang) và  Bắc Giang, Lạng Sơn. Năm 2014, Trạm Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật giống cây nông lâm nghiệp Gia Sàng – Trung tâm Khuyến nông đã phối kết hợp với Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng Nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên tập huấn cho cán bộ khuyến nông và nông dân đầu mối trên 9 huyện thành thị về chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, tổ chức đi thăm quan mô hình nông thôn mới tại tỉnh Quảng Ninh.

Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia triển khai thực hiện Mô hình vỗ béo bò quy mô 170 con, với 80 hộ tham gia, tại xã Kha Sơn và Tân Hòa, huyện Phú Bình; triển khai Dự án chăn nuôi trâu sinh sản quy mô 14 con trâu cái và 1 con trâu đực, tại xã Mỹ Yên, huyện Đại Từ. Phối hợp với Trung tâm Khảo Kiểm nghiệm giống, sản phẩm phân bón quốc gia  triển khai dự án Phát triển sắn bền vững tại các tỉnh phía Bắc năm 2014, với quy mô 27 ha, tại 3 điểm: Xã Tân Thành, xã Tân Khánh, huyện Phú Bình và xã Tân Dương, huyện Định Hóa. Hiện nay, các mô hình đã tổng kết, được bà con nông dân đánh giá cao về hiệu quả mang lại.

Năm 2014, Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên đã được Văn phòng dự án khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam giao kế hoạch xây dựng 800 hầm Biogas. Trung tâm đã xây dựng được 800 hầm khí sinh học trên địa bàn toàn tỉnh, đạt 100% kế hoạch. Các công trình đã được vào sử dụng và mang lại hiệu quả thiết thực, giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho các hộ chăn nuôi.

Thực hiện nhiệm vụ chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật của tỉnh, Trung tâm xây dựng triển khai 7 mô hình trình diễn như: Mô hình  chăn nuôi gà an toàn sinh học, mô hình trồng hoa ly, mô hình cải tạo đàn dê, mô hình trồng thanh long ruột đỏ, mô hình chăn nuôi vịt an toàn sinh học, mô hình chuyển giao khoa học kỹ thuật hoa hồng trồng chậu và mô hình chuyển giao khoa học nhân giống cây bưởi diễn. Tiếp tục triển khai thực hiện Dự án trồng cây phân tán trong năm 2014, Trung tâm Khuyến nông đã cấp 426.000 cây/426.000 cây giống keo tai tượng phục vụ cho trồng cây phân tán của 9 huyện, thành, thị đến nay rừng cây sinh trưởng, phát triển tốt. Triển khai Dự án "Ứng dụng khoa học công nghệ trồng bưởi Diễn theo tiêu chuẩn VietGAP tại Thái Nguyên" với  quy mô 2 ha, 4 hộ nông dân tham gia, triển khai tại xã Tân Đức, huyện Phú Bình. Hiện đã cấp cây giống, vật tư, tổ chức tập huấn, tham quan cho người dân tham gia mô hình và người dân vùng xung quanh dự án.

Tại các địa phương, năm qua, Trạm Khuyến nông các huyện, thành phố, thị xã đã tích cực phân công cán bộ khuyến nông bám sát địa bàn; tăng cường tập huấn, xây dựng các mô hình trình diễn, tổ chức hội nghị, hội thảo đầu bờ, tham quan mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả cao; tổ chức cho nhân dân đăng ký mua các loại giống ngô lai, lúa lai, lúa thuần chất cao... thực hiện hỗ trợ giá giống cho bà con sản xuất. Cùng với Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên, Trạm Khuyến nông trực tiếp đào tạo, nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn cho lực lượng khuyến nông cơ sở (khuyến nông xã) tuyển dụng trong năm 2013.

Tại Hội nghị tổng kết đã có nhiều ý kiến nhằm phân tích những thuận lợi, khó khăn, những mặt mạnh, mặt còn hạn chế trong công tác khuyến nông; kiến nghị, đề xuất những giải pháp chủ yếu để hoàn thành tốt nhiệm vụ khuyến nông trong năm 2015. Các đại biểu đã thảo luận tập trung vào đổi mới hoạt động khuyến nông gắn với đề án tái cơ cấu của ngành và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh./.

Dương Trung Kiên

Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên