Thêm xanh những cánh rừng (22/05/2017)

Cán bộ Ban quản lý rừng ATK Định Hóa kiểm tra chất lượng cây giống tại vườn ươn của bà Hoàng Thị Phương, ở thôn 5, xã Phú Tiến (Định Hóa).

Từ đầu tháng 4 trở lại đây, khi những cơn mưa đầu mùa xuất hiện cũng là lúc người nông dân trên địa bàn tỉnh khẩn trương bắt tay vào vụ trồng rừng mới. Do chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các điều kiện về đất đai, cây giống, phân bón... nên công tác trồng rừng năm nay được triển khai khá thuận lợi, đảm bảo theo đúng tiến độ kế hoạch và khung thời vụ đã đề ra.

Được giao kế hoạch trồng 30ha nhưng đến thời điểm này, xã Phú Tiến (Định Hóa) đã trồng được 40,5ha rừng. Dẫn chúng tôi đi kiểm tra diện tích keo lai mới trồng, anh Lục Văn Chúc, ở thôn 7 chia sẻ: Trước đây, khu vực này chủ yếu là đồi cọ, guột, giá trị kinh tế thấp. Từ năm 2016, gia đình tôi bắt đầu phá bỏ để trồng keo. Thời tiết năm nay khá thuận lợi, tranh thủ có mưa, gia đình tôi đã huy động nhân lực để tiến hành trồng rừng. Đến nay, nhà tôi đã trồng được 2,2ha keo. Còn chị Nguyễn Thị Hà, một hộ dân cũng ở thôn 7 cho biết: Được tham gia các lớp tập huấn, gia đình tôi đã tuân thủ đúng các quy trình kỹ thuật về trồng, chăm sóc, bảo vệ và khai thác để đạt hiệu quả cao nhất. Cụ thể, thường vào tháng 4, tháng 5, thời tiết bắt đầu có những cơn mưa rào, đất ẩm, chúng tôi bắt tay vào trồng rừng theo đúng hướng dẫn về mật độ khoảng cách. Đến thời điểm tháng 8, 9, theo khuyến cáo của cán bộ kiểm lâm, gia đình tôi đi kiểm tra toàn bộ diện tích đã trồng, chỗ nào cây kém phát triển thì bón bổ sung phân đạm; đồng thời phát dọn cỏ dại xung quanh gốc. Đến năm thứ 2, chúng tôi tiếp tục đi kiểm tra, tích cực chăm sóc và cắt tỉa cành chỉ để mỗi cây chỉ 1 thân lên nhằm tránh sự phân chia nhánh, dễ đổ khi gặp mưa bão. Nhà tôi hiện có hơn 10ha rừng, trung bình mỗi năm thu nhập được trên 300 triệu đồng.

Nói về công tác trồng rừng trên địa bàn năm nay, anh Trần Minh Hà, Trưởng Ban quản lý kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rừng ATK Định Hóa cho biết: Hiện nay, chúng tôi đã thiết kế trồng rừng được trên 966ha, vượt 44% so với kế hoạch, trong đó bao gồm cả rừng sản xuất, rừng đặc dụng và rừng phòng hộ. Ban cũng đã tiến hành cấp cây giống được gần 1,5 vạn cây quế, hơn 1 vạn cây keo, gần 60 nghìn cây lim và hơn 6 nghìn cây lát cho người dân. Cùng với việc cấp phát cây giống, chúng tôi còn cử cán bộ kiểm lâm địa bàn tăng cường xuống cơ sở, hướng dẫn bà con trồng theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo tỷ lệ cây sống cao.

Không chỉ riêng Định Hóa, thời điểm này, các địa phương khác trong tỉnh cũng đang tập trung đôn đốc công tác trồng rừng đảm bảo đúng khung thời vụ. Anh Dương Văn Hiến, Trưởng phòng Kinh tế T.X Phổ Yên cho biết: Trong những năm gần đây, nhận thức được lợi ích của việc trồng rừng, bà con nhân dân ở các xã như Thành Công, Phúc Thuận, Phúc Tân, Vạn Phái... đã tập trung phủ xanh đất trống đồi trọc, đưa nghề rừng trở thành một trong những nghề góp phần giảm nghèo và làm giàu. Đã có nhiều hộ dân có thu nhập hàng trăm triệu đồng sau mỗi chu kỳ trồng keo (khoảng 7 năm). Đến thời điểm này, toàn thị xã đã trồng được trên 222ha/140ha rừng sản xuất, vượt 82ha so với kế hoạch. Chúng tôi chỉ đạo người dân trồng rừng sản xuất theo hướng khai thác đến đâu, trồng mới đến đó; đồng thời, kết hợp trồng rừng với khoanh nuôi, chăm sóc, bảo vệ rừng.

Theo đánh giá của ngành chức năng, năm nay, trên 100 vườn ươm sản xuất giống cây lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đăng ký sản xuất lượng cây giống khá lớn, gần 20 triệu cây giống các loại, không những đáp ứng đủ nhu cầu của người trồng rừng trong tỉnh mà còn xuất bán ra các tỉnh lân cận. Được biết, đến thời điểm này, toàn tỉnh đã thiết kế trồng rừng tập trung được trên 4.100ha. Chi cục Kiểm lâm đã tiến hành cấp cây giống được 4.128ha (1.660 cây/ha) và cấp 258 tấn phân bón cho bà con nhân dân. Các địa phương trong tỉnh đã trồng được 3.958/3.890ha, vượt 68ha so với kế hoạch. Do có mưa nên diện tích rừng đã trồng đang sinh trưởng, phát triển tốt. Hiện, bà con nhân dân vẫn đang tiếp tục trồng rừng sản xuất theo diện tích đã thiết kế. Lực lượng kiểm lâm cũng đã phối hợp với các địa phương tổ chức được 65 lớp tập huấn kỹ thuật cho gần 4 nghìn lượt người tham gia. Đồng thời, tăng cường quản lý chất lượng cây lâm nghiệp theo quy định và phân công cán bộ bám sát địa bàn để giải quyết ngay những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Vũ Văn Phán, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên cho biết: Để chuẩn bị cho vụ trồng rừng đạt kết quả cao, từ cuối năm 2016, chúng tôi đã giao chỉ tiêu về số lượng cung cấp cây giống cho các vườn ươm. Trong quá trình cây giống sinh trưởng và phát triển, chúng tôi đều cử cán bộ đến kiểm tra về nguồn gốc chất lượng hạt giống, tiêu chuẩn vườn ươm, thẩm định và nghiệm thu cây giống, nếu đạt tiêu chuẩn, chúng tôi mới đề nghị sở Nông nghiệp - PTNT cấp đạt tiêu chuẩn xuất vườn. Sau khi cấp cây giống, lực lượng kiểm lâm địa bàn tiếp tục hướng dẫn bà con trồng rừng theo đúng quy trình kỹ thuật để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất. Ngoài ra, công tác chuẩn bị kế hoạch, các khâu thiết kế hiện trường, chuẩn bị thực bì, đào hố, lấp hố, bón phân... cũng được chú trọng thực hiện theo đúng kỹ thuật.

Nguồn “www.baothainguyen.vn”

Các tin khác
bản đồ hành chính
Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Lương Ngọc Quyến, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Email: sonnptnt@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Sở Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao