Thông báo sâu bệnh (05/06/2015)

Hiện nay lúa xuân ở các huyện phía Nam đang giai đoạn trỗ bông - ngậm sữa, các huyện phía Bắc giai đoạn làm đòng - trỗ bông, điều kiện thời tiết nắng nóng rất thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại, đáng chú ý một số đối tượng như sau: 

1. Rầy nâu, rầy lưng trắng, rầy nâu nhỏ:

Mật độ rầy tăng nhanh trong những ngày qua, cục bộ đã xuất hiện các ổ rầy với mật độ từ 1.500 – 2.000 con/m2tại nhiều địa phương như: Đại Từ, Phổ Yên, Phú Bình, Võ Nhai, Phú Lương, thành phố Thái Nguyên, Đồng Hỷ; cá biệt tại huyện Phú Lương, Võ Nhai mật độ 3.000 - 4.000 con/m2. Dự báo trong những ngày tới, rầy non tiếp tục nở, mật độ rầy sẽ tăng nhanh trên phạm vi rộng và gây cháy từ trung tuần tháng 5 đến đầu tháng 6 trên các trà lúa.

2. Sâu cuốn lá nhỏ:

Hiện nay trưởng thành lứa 2 đã xuất hiện, dự báo thời gian tới sâu non xuất hiện, gây hại lá đòng trên trà lúa xuân trỗ sau 15/5 (các huyện phía Bắc).

Để hạn chế thiệt hại do rầy nâu, rầy lưng trắng, rầy nâu nhỏ và sâu cuốn lá nhỏ gây ra, Chi cục BVTV Thái Nguyên yêu cầu trạm BVTV các huyện, thành phố, thị xã tăng cường kiểm tra, theo dõi chặt chẽ diễn biến sâu cuốn lá nhỏ, phát hiện sớm các ổ rầy, tham mưu kịp thời cho UBND huyện các biện pháp chỉ đạo phòng trừ, hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật như sau:

* Đối với rầy nâu, rầy lưng trắng, rầy nâu nhỏ:

+ Tăng cường kiểm tra đồng ruộng phát hiện ổ rầy, phun thuốc trừ rầy khi ruộng có mật độ 50 con/khóm lúa (2.000 con/m2)

+ Đối với những diện tích lúa đang làm đòng - trỗ, ruộng chủ động nước nên sử dụng các loại thuốc có tác dụng lưu dẫn như: Admire 050 EC; Actara 25WG, Chess 50WG, Sutin 5EC.

+ Đối với những diện tích lúa đang trong giai đoạn chắc xanh đến chín và cả những diện tích lúa đang làm đòng đến trỗ nhưng ruộng bị hạn không chủ động nước thì phải sử dụng các loại thuốc có tác dụng tiếp xúc như: Victory 585EC, Bassa 50EC, Dragoannong 585EC, Sairifos 585EC.

(Yêu cầu phải rẽ lúa thành luống, mỗi luống rộng từ 0,5 - 0,6m và phun trực tiếp vào gốc lúa nơi rầy tập trung gây hại).

* Đối với sâu cuốn lá nhỏ:

+ Theo dõi chặt chẽ diễn biến của sâu non, đặc biệt chú ý trà lúa trỗ sau 15/5, phun thuốc khi mật độ sâu non từ 20 con/m2 trở lên, sử dụng các loại thuốc: Regent 800 WG, Padan 95 SP, Rigell 800 WG, Patox 95 SP, Actamec 20EC, 40EC để phun trừ.

Thời điểm phun thuốc tốt nhất sâu non tuổi 1, tuổi 2.

Chú ý:

+ Khi lúa đang trỗ chỉ được phun thuốc vào buổi chiều mát.

+ Nồng độ, liều lượng theo hướng dẫn trên nhãn thuốc

+ Có thể áp dụng biện pháp “gặt chạy” với các diện tích  lúa sắp thu hoạch.

Chi cục BVTV đề nghị  UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các phòng ban liên quan, UBND các xã thị trấn tổ chức hướng dẫn để nông dân chủ động kiểm tra đồng ruộng và thực hiện các biện pháp phòng trừ theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn kịp thời, hiệu quả.

Chi cục BVTV đề nghị Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh đưa tin để nông dân biết, phòng trừ. Các Công ty thuốc BVTV chuẩn bị đầy đủ thuốc BVTV đảm bảo chất lượng để phục vụ nông dân phòng trừ sâu bệnh hại đạt hiệu quả./.

CHI CỤC BẢO VỆ THỰC VẬT THÁI NGUYÊN

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
  • Trà mới Thái Nguyên 
Liên kết web

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Lương Ngọc Quyến, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Email: sonnptnt@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Sở Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao