Tích cực chuẩn bị sản xuất vụ mùa (13/06/2017)

Nông dân xã Hóa Thượng tập trung gieo mạ cho trà lúa mùa trung.

Sau khi thu hoạch lúa màu vụ xuân, hiện nông dân trên địa bàn huyện Đồng Hỷ đang tập trung chuẩn bị sản xuất vụ mùa.

Vụ mùa năm nay, lần đầu tiên xã Hóa Trung và Khe Mo xây dựng được 2 mô hình cánh đồng một giống sử dụng lúa lai BTE1. Trong đó, mô hình 20ha với sự tham gia của 120 hộ dân tại cánh đồng của xóm Trung Thần, Hóa Trung và mô hình 20ha, với sự tham gia của 107 hộ dân tại xóm La Đường, xã Khe Mo.

Gia đình ông Nguyễn Văn Trọng, xóm Trung Thần, xã Hóa Trung là một trong những hộ dân đã đăng ký tham gia thực hiện mô hình cho biết, chúng tôi được tham gia lớp tập huấn và hiểu được việc gieo cấy một giống duy nhất, làm đất, gieo trồng cùng một thời điểm sẽ tốt cho công tác thủy lợi, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Từ đó giảm chi phí sản xuất nhưng tăng về năng suất, thu nhập, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, giống lúa BTE1 được gieo trồng trong trà lúa mùa trung. Chúng tôi bắt đầu gieo mạ vào ngày 10-6 để chuẩn bị đồng loạt cấy xuống ruộng từ ngày 25-6. Còn ông Hoàng Văn Hoạt, xóm La Đường, xã Khe Mo thì cho biết, đã từng trồng giống lúa lai BTE-1, tôi thấy đây là giống cho cơm dẻo thơm nhẹ, phù hợp với đồng đất, nên khi cán bộ khuyến nông triển khai, gia đình tôi và nhiều bà con trong xóm đồng ý tham gia mô hình này. Chúng tôi hy vọng việc triển khai mô hình cánh đồng một giống, áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật tiên tiến có thể là giải pháp để nâng cao lợi nhuận trên một đơn vị diện tích đất.

Được biết, nhằm thực hiện hiệu quả 2 mô hình này, ngay từ đầu vụ, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã phối hợp với UBND các xã, Trạm Khuyến nông khảo sát, quy hoạch vùng sản xuất, tuyên truyền vận động và có 227 hộ nông dân đồng ý tham gia. Bà con cũng tích cực tham gia lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về thực hiện cánh đồng một giống và đã nắm bắt được kiến thức, khoa học kỹ thuật từ khâu làm đất đến thu hoạch. Ngoài việc chuẩn bị cho bà con tham gia cánh đồng một giống, thời điểm này, nông dân ở các xã, thị trấn còn lại của huyện cũng được cán bộ khuyến nông vận động nhanh chóng thu hoạch lúa xuân theo phương châm “gặt đến đâu làm đất ngay đến đó”. Sau khi gặt, bà con nên tập trung huy động máy móc, nhân lực làm đất sớm, kỹ, chú trọng vệ sinh đồng ruộng tiêu diệt nguồn sâu bệnh để cây lúa trưởng, phát triển tốt.

Nói về chuẩn bị sản xuất vụ mùa năm 2017, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết, theo dự báo vụ mùa này sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến phức tạp, cực đoan, khó lường. Trước khó khăn đó, ngành Nông nghiệp huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất vụ mùa từ rất sớm và đề ra nhiều biện pháp triển khai đồng bộ. Trong đó, chú trọng tuyên truyền nông dân tuân thủ lịch thời vụ và gieo trồng các giống lúa đã được khuyến cáo. Đối với thời vụ, huyện đã chỉ đạo bố trí theo hướng mở rộng tối đa diện tích trà mùa sớm, mùa trung (chiếm 80% diện tích), trà lúa mùa muộn chỉ chiến tối đa 20% diện tích. Thời vụ gieo cấy với trà mùa sớm, gieo mạ từ 25-5 đến 5-6, cấy từ 6-6 đến 20-6; trà mùa trung gieo mạ từ 5-6 đến 15-6, gieo cấy xong trước 5-7; trà mùa muộn cấy xong trước 20-7... Riêng đối với các xã dọc bờ sông, thường xảy ra lụt, úng ngập như: Huống Thượng, Nam Hòa, Hóa Thượng, Linh Sơn… bà con sẽ tiến hành gieo mạ dự phòng từ ngày 5 đến 10-7, nếu xảy ra ngập lụt, cần cấy dặm cũng sẽ hoàn thành cấy xong trước ngày 15-8…

Đối với giống lúa, sử dụng các giống lúa ngắn ngày có năng suất, chất lượng cao, chống chịu tốt với sâu bệnh. Trong đó, các giống lúa chủ lực, gồm lúa lai như: SL8h-GS9, PHB71, HKT99, BTE1, Thịnh Dụ 11, TH3-3, TH3-4, Syn6…; lúa thuần như: HT1, HT6, ĐS-1, Bắc Thơm số 7, Thiên Ưu 8, nếp Vải, nếp Thầu Dầu... Tất cả các giống lúa đều được khuyến cáo xử lý thóc giống trước khi ngâm để hạn chế sâu bệnh phát sinh. Cùng với đó, huyện cũng chỉ đạo cán bộ nông nghiệp huyện tăng cường xuống cơ sở nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời các vấn đề bất cập, khó khăn trong sản xuất. Đồng thời, chú trọng công tác quản lý nhà nước về vật tư nông nghiệp, thường xuyên thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp kém chất lượng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu trong sản xuất vụ mùa…

Theo kế hoạch, vụ mùa năm 2017, huyện Đồng Hỷ phấn đấu gieo trồng trên 5 nghìn héc ta cây hàng năm. Trong đó, cây lúa vẫn giữ vai trò chủ đạo với diện tích hơn 4,3 nghìn ha, cây ngô diện tích 570ha và cây màu các loại khác có diện tích gần 100ha, phấn đấu tổng sản lượng lương thực cây có hạt đạt trên 23,5 nghìn tấn. Hiện nay, công tác thu hoạch lúa xuân đã sắp hoàn tất, toàn huyện Đồng Hỷ đã gieo mạ được khoảng 60% diện tích, tập trung ở một số xã vùng thấp như Linh Sơn, Nam Hòa, Huống Thượng, Hợp Tiến, Tân Lợi. Ở những vùng cao như Văn Lăng, Tân Long, Quang Sơn… bà con nông dân cũng đã chuẩn bị tốt điều kiện để sản xuất vụ mùa bảo đảm kế hoạch đề ra.

Nguồn “www.baothainguyen.vn

Các tin khác
bản đồ hành chính
Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Lương Ngọc Quyến, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Email: sonnptnt@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Sở Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao