Triển khai nội dung Nghị định 108 về quản lý phân bón (12/12/2017)

Ngày 12/12, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định số 108/2017/NĐ-CP về quản lý phân bón. Tham dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; đồng chí Nguyễn Quý Dương - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật.

Toàn cảnh Hội nghị

Nghị định số 108/2017/NĐ-CP ngày 20/9/2017 của Chính phủ về quản lý phân bón gồm 8 chương, 49 điều, thay thế Nghị định số 202/2013/NĐ-CP.

Nghị định số 108/2017/NĐ-CP quy định quản lý nhà nước về phân bón, bao gồm: Công nhận; khảo nghiệm; sản xuất; buôn bán; xuất khẩu; nhập khẩu; quản lý chất lượng; ghi nhãn; quảng cáo, hội thảo và sử dụng phân bón ở Việt Nam.

Điểm nổi bật của Nghị định 108 là chuyển toàn bộ trách nhiệm quản lý phân hữu cơ, phân vô cơ về một đầu mối là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cụ thể là Cục Bảo vệ Thực vật. Cục Bảo vệ Thực vật là cơ quan cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón cả vô cơ và hữu cơ. Chi cục Bảo vệ Thực vật hoặc Chi cục Trồng trọt địa phương sẽ là cơ quan cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cơ sở sang chiết và đóng gói phân bón.

Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh buôn bán phân bón phải được chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón. Người bán phân bón phải có trình độ trung cấp trở lên hoặc được đào tạo kiến thức về phân bón.

Đồng chí Nguyễn Quý Dương - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quý Dương - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật nhấn mạnh: Nghị định số 108/2017/NĐ-CP của Chính phủ sẽ khắc phục những hạn chế, tồn tại kẽ hở, chưa bắt kịp yêu cầu thực tiễn của Nghị định 202/2013/NĐ-CP; đồng thời dẹp bỏ vấn nạn phân bón giả; giúp cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về phân bón thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả hơn./.