Trồng bí ngô VL318F1 cho hiệu quả kinh tế cao (04/06/2015)

Vụ đông năm 2012, Trạm Khuyến nông huyện Đồng Hỷ triển khai thực hiện mô hình trồng bí ngô VL – 318F1 trên địa bàn xóm Phúc Thành – xã Hóa Trung với quy mô 1,8 ha,  22 hộ nông dân tham gia.

Giống bí ngô VL – 318 F1  do Công ty Cổ phần  chế biến nông sản thực phẩm xuất khẩu Hải Dương cung ứng; là loại cây dễ trồng, không kén đất, thân, lá sinh trưởng mạnh; hiện nay đã được trồng ở một số tỉnh, thành phục vụ cho công nghiệp chế biến thực phẩm và cho đời sống con người.

Tham gia mô hình người nông dân được hỗ trợ 100% giá giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc. Sau khi được tập huấn kỹ thuật bà con tiến hành gieo trồng trong khung thời vụ  từ  28/9/-15/10/2012; qua theo dõi  cây bí ngô VL – 318F1 sinh trưởng phát triển tốt, rất phù hợp với điều kiện tại địa phương;  thời gian sinh trưởng của bí 70 - 80 ngày,  năng suất trung bình 800 kg/sào, tương đương 22,2 tấn /ha. Khi so sánh với rau, màu khác được trồng vào vụ đông ở địa phương cho thấy đầu tư giống, phân bón  cho bí ngô thấp hơn; Bí ngô đông thường ít sâu bệnh hại nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng ít.

Ông  Hoàng Văn Tiến một trong những hộ dân tham gia mô hình cho biết,    giống bí ngô VL – 318 F1  dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, không vất vả như trồng rau, sản phẩm bí an toàn rễ tiêu thụ. Chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, ngoài thu quả bà con có thể tận thu thêm từ 500.000- 600.000 đồng/sào/vụ từ bán hoa và ngọn bí.

Khi tạo thành vùng sản xuất hàng hóa Trạm Khuyến nông sẽ đóng vai trò là cầu nối giữa nhà doanh nghiệp với người nông dân để hợp đồng thu mua  sản phẩm bí lâu dài, ổn định cho người dân.   Với giá của các doanh nghiệp thu mua đưa ra hiện nay là 2.000 đ/kg  mỗi sào bí người dân sẽ có lãi   945.000   đồng tương đương với 26.176.000 đ/ha.

Theo Bà Bế Thị Minh Thu  - Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Đồng Hỷ, giống bí ngô VL – 318F1  đã cho hiệu quả khá cao là cây trồng để tăng vụ, tăng thu nhập và có ý nghĩa trong việc mở rộng sản xuất, đa dang hóa cây trồng  vụ đông ở  địa phương. Đối với diện tích đất chủ động nước hiện nay Huyện Đồng Hỷ  áp dụng các công thức luân canh: Lúa xuân muộn - Lúa mùa sớm - Cây vụ đông; với công thức   2 vụ lúa Khang Dân cộng với một vụ bí ngô VL – 318F1  người nông dân thu nhập hơn 110 triệu đồng/ha; hai vụ lúa lai và một vụ bí  là 125 triệu đồng; trong khi thu nhập bình quân của huyện là 62 triệu đồng/ha/năm.  Năm 2013 Trạm Khuyến nông   sẽ tiếp tục xây dựng  mô hình trồng bí ngô VL – 318F1 trên địa bàn huyện Đồng Hỷ.

Dương Trung Kiên – Trung tâm Khuyến nông