Xây dựng cánh đồng mẫu lớn ở Xuân Phương (06/01/2017)

Vùng quy hoạch xây dựng cánh đồng mẫu lớn ở xóm Đoàn Kết, xã Xuân Phương (Phú Bình) 

Thực hiện các chỉ thị, kế hoạch của Ban Thường vụ Huyện ủy và UBND huyện về tổ chức thí điểm dồn điền, đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu lớn để sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao, xã Xuân Phương (Phú Bình) nhanh chóng triển khai nội dung này. Với cách làm khoa học, bài bản, những bước tiến hành đầu tiên của xã đã đạt kết quả tích cực, nhận được sự hưởng ứng của đa số người dân.

Thời điểm này về xã Xuân Phương, vấn đề được bà con nông dân nhắc đến nhiều nhất chính là việc thực hiện chủ trương dồn điền, đổi thửa. Ai cũng hy vọng chủ trương này sẽ giúp địa phương hình thành được vùng sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô lớn để tạo ra những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, đưa đời sống của nhân dân ngày càng đi lên. Ông Nguyễn Khắc Hà, Trưởng xóm Đoàn Kết cho biết: Toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của xóm là trên 24ha, trong đó dự kiến có 15ha được quy hoạch để xây dựng cánh đồng mẫu lớn của xã. Thực hiện sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, xóm đã thành lập Tổ giúp việc dồn đổi ruộng đất gồm có các đồng chí trong cấp ủy Chi bộ, trưởng xóm, cán bộ các đoàn thể và đại diện hộ nông dân. Các thành viên trong Tổ tập trung tuyên truyền đến nhân dân về chủ trương dồn điền, đổi thửa, nắm bắt nguyện vọng của bà con về vấn đề này. Cùng với đó, trong những cuộc họp xóm, chúng tôi cũng dành nhiều thời gian để phân tích cho bà con hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc làm này và quyền lợi, trách nhiệm của người dân khi thực hiện dồn điền, đổi thửa.

Được biết trong những cuộc họp này, cán bộ xóm Đoàn Kết luôn chú ý lắng nghe, ghi chép ý kiến của người dân, sau đó đưa ra dẫn chứng cụ thể để bà con thấy được sự cần thiết của việc dồn điền, đổi thửa. Qua trò chuyện với bà con, chúng tôi thấy không chỉ người dân ở xóm Đoàn Kết mà đa số nhân dân ở các xóm khác của xã Xuân Phương cũng đều thể hiện sự quyết tâm cùng với chính quyền địa phương thực hiện thành công chương trình xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Bà Dương Thị Quyền, ở xóm Quang Trung cho biết: Gia đình tôi có gần chục sào ruộng nhưng không tập trung cùng một chỗ nên mỗi lần gieo cấy lúa đều mất khá nhiều công chăm sóc, thu hoạch do phải di chuyển nhiều nơi và khó đưa máy móc vào làm. hưởng ứng chủ trương dồn điền, đổi thửa, nếu nhà tôi phải đổi ruộng tốt lấy ruộng kém hơn một chút mà cùng một điền thì tôi cũng đồng ý.

Được biết, Xuân Phương là 1 trong 3 xã của huyện Phú Bình được chọn làm điểm để thực hiện dồn diền đổi thửa với diện tích 100ha/xã. Để thực hiện nội dung này, ngay khi nhận được các chỉ thị, kế hoạch của cấp trên xã đã thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo dồn đổi ruộng đất và xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể. Đảng ủy, chính quyền xã cũng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn giúp người dân nhận thức đầy đủ về mục đích, yêu cầu, nguyên tắc, phương pháp tiến hành dồn điền, đổi thửa và những lợi ích sẽ được hưởng.

Ông Dương Hữu Viễn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Thực tế cho thấy, dồn điền, đổi thửa là việc làm rất dễ phát sinh xung đột, mâu thuẫn bởi đây là việc liên quan đến lợi ích của nhiều hộ dân. Thêm vào đó, đồng đất ở mỗi vị trí cũng không đồng đều dẫn đến chênh lệch về hiệu quả sản xuất, tâm lý hơn thua khiến nhiều hộ dân không dễ đồng thuận trong quá trình dồn đổi, phân chia ruộng. Để khắc phục được tình trạng này, ngay từ khi bắt đầu triển khai xã đã rất coi trọng nguyên tắc dân chủ, công khai, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tham gia đóng góp ý kiến. Ban Chỉ đạo dồn điển đổi thửa xã cũng chú ý công tác thu thập tài liệu, hồ sơ đất nông nghiệp theo từng thôn, xóm, từ đó nghiên cứu xây dựng phương án dồn điền, đổi thửa một cách chi tiết, tính toán điều chuyển đất đai giữa các xóm sao cho hợp lý nhất. Đồng thời, trong quá trình dồn điền, đổi thửa cũng kết hợp với quy hoạch lại hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng, bảo đảm các thửa ruộng đều tiếp giáp với đường giao thông và kênh mương để tiện lợi cho việc tưới tiêu, vận chuyển.

Với những cách làm trên, sau 3 tháng triển khai thực hiện, xã Xuân Phương đã lấy xong ý kiến lần 1 của người dân về dự thảo quy hoạch chi tiết xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Dự kiến, năm 2017 xã Xuân Phương sẽ hoàn thành việc giao đất tại thực địa cho nông dân, hoàn thiện hồ sơ địa chính cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đến năm 2018 sẽ bắt đầu bước vào sản xuất.

Có thể thấy, những bước tiến hành đầu tiên của Đảng ủy, chính quyền xã Xuân Phương đã nhận được tín hiệu tích cực từ phía nhân dân. Đây là điều kiện thuận lợi để xã tiếp tục triển khai những bước tiếp theo, tiến tới phát huy tối đa thế mạnh, tiềm năng của địa phương mình, góp phần tích cực trong việc tái cơ cấu nông nghiệp ở huyện Phú Bình./. 

Nguồn: www.baothainguyen.vn

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Lương Ngọc Quyến, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Email: sonnptnt@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Sở Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao