Yêu cầu tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng (04/06/2015)

Cục Kiểm lâm - Tổng cục Lâm nghiệp vừa gửi văn bản tới Chi cục Kiểm lâm 23 tỉnh, thành phố khu vực Bắc bộ yêu cầu tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Từ đầu năm 2014 các tỉnh miền núi phía Bắc xảy ra rét đậm, rét hại làm thảm thực bì khô, nỏ, gia tăng vật liệu cháy, các tỉnh Tây Nguyên và Tây Nam bộ tình trạng nắng nóng, khô hạn kéo dài, cháy rừng đã xảy ra ở nhiều địa phương, làm thiệt hại đến tài nguyên rừng. Trong năm 2014, cả nước đã xảy ra 419 vụ cháy rừng, làm thiệt hại 1.722 ha rừng các loại, tăng 73% về số vụ và 83% về diện tích so với cùng kỳ năm 2013. Đặc biệt có nơi công chức kiểm lâm và người bảo vệ rừng hy sinh tính mạng khi tham gia chữa cháy rừng.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra, Cục Kiểm lâm đề nghị Chi cục Kiểm lâm các địa phương trên tập trung tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng đảm bảo kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng xảy ra, sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn chủ rừng thực hiện nghiêm túc phương án phòng cháy, chữa cháy rừng; chú trọng kiểm soát việc sử dụng lửa trong và gần rừng của người dân; hướng dẫn nhân dân canh tác nương rẫy đúng quy hoạch, quy định cụ thể khu vực nghiêm cấm đốt nương làm rẫy và những hành vi dùng lửa khác. Tăng cường kiểm lâm tại các địa bàn trọng điểm về cháy rừng để kịp thời tham mưu cho cấp chính quyền cơ sở thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Tăng cường quản lý các hoạt động canh tác nương rẫy. Đặc biệt, kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng, nhằm răn đe, giáo dục phòng ngừa chung, đề xuất khen thưởng kịp thời những tổ chức, cá nhân có thành tích trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Bên cạnh đó, rà soát, bổ sung phương án, kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2014-2015 của các cấp ngành và chủ rừng. Chú trọng việc thực tập phương án sát với tình hình thực tế tại địa phương, tăng cường đào tạo, huấn luyện kỹ năng, kỹ thuật chữa cháy rừng, đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân và người tham gia chữa cháy rừng.

Nguyễn Xuân Tùng (Tổng hợp)