Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn

Thai Nguyen Department of Agriculture and Rural Development

 

Sở Nông nghiệp và PTNT chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu

13-07-2018 00:00

Góp phần cùng với cả nước trong công tác chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, thời gian qua, căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, Ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Nguyên đã tập trung vào 2 nhiệm vụ chính là bảo vệ, phát triển rừng và các công trình thủy lợi

Thiên tai ngày càng bất thường, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. Cùng với đó, một số loại tài nguyên hiện nay đang bị khai thác quá mức, dẫn tới suy thoái, cạn kiệt, ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng. Nghị quyết số 24-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khoá XI ra đời nhằm nâng cao ý thức của các cấp ngành và toàn thể nhân dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo sự phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.

Phát triển, bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng

Rừng được ví như lá phổi xanh của trái đất, có vai trò lớn và quan trọng trong việc làm giảm biến đổi khí hậu. Nhận thức rõ lợi ích của rừng mang lại, để bảo vệ và phát huy vai trò của rừng trong điều kiện biến đối khí hậu, Ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Nguyên đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về tăng cường quản lý diện tích rừng hiện có, đồng thời thực hiện các dự án, chương trình nhằm phát triển rừng trên địa bàn. Trong đó, Ngành đang thực hiện Dự án “Rà soát, điều chỉnh rừng phòng hộ đầu nguồn ít xung yếu sang quy hoạch phát triển rừng sản xuất gắn với điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Thái Nguyên”. Dự án có mục tiêu rà soát, điều chỉnh quy hoạch ba loại rừng giai đoạn 2016-2025, định hướng đến năm 2030 nhằm phát huy hiệu quả nhất diện tích rừng trên địa bàn tỉnh.

Diễn tập chữa cháy rừng

Song song với đó, công tác phòng chống cháy rừng được tăng cường thực hiện. Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với Công an, Cảnh sát PCCC, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh xây dựng và tổ chức ký kết phối hợp chữa cháy rừng. Chi cục Kiểm lâm thực hiện cấp phát các phương tiện, thiết bị, công cụ phòng cháy chữa cháy rừng cho các địa phương, tổ chức diễn tập chữa cháy rừng, tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân về công tác phòng cháy chữa cháy rừng bằng nhiều hình thức như: Tập huấn, phát trên loa truyền thanh của xóm, phát tờ rơi, xây dựng các biển cảnh báo cháy rừng, biển tuyên truyền về bảo vệ rừng phòng cháy chữa cháy rừng; tổ chức trực phòng cháy chữa cháy rừng 24/24h trong thời kỳ cao điểm cháy rừng, thường xuyên tuần tra canh gác rừng; cử cán bộ thường xuyên theo dõi cảnh báo cháy rừng trên Website của Cục Kiểm lâm, Kiểm lâm vùng I; phối hợp với Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn và Đài phát thanh - Truyền hình tỉnh thông báo cấp dự báo cháy rừng từ cấp III trở lên trên sóng truyền hình. Hiện nay, Chi cục Kiểm lâm đang xây dựng Đề án Phát triển hệ thống đường băng cản lửa phòng cháy chữa cháy rừng, vận xuất, vận chuyển lâm sản giai đoạn 2018-2020, nhằm có thể chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thiệt hại thấp nhất khi có sự cố xảy ra. Với sự chủ động đó, phần lớn các vụ cháy rừng tại địa phương đều được phát hiện sớm và dập tắt kịp thời đám cháy, không gây thiệt hại lớn về kinh tế cũng như ảnh hưởng đến môi trường.

Ngoài ra, công tác bảo vệ chống mất rừng, suy thoái rừng cũng được chú trọng thực hiện. Lực lượng kiểm lâm chủ động xây dựng Phương án tổ chức kiểm tra, truy quét trên toàn tỉnh để phát hiện, triệt phá và xử lý các khu vực trọng điểm lấn chiếm rừng, phá rừng, các đường dây, “đầu nậu” khai thác, vận chuyển và tiêu thụ lâm sản trái pháp luật; rà soát, xác định rõ tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật. Duy trì thường xuyên việc kiểm tra truy quét tại các khu rừng trọng điểm có nguy cơ bị lấn chiếm, bị phá, khai thác lâm sản trái pháp luật, đặc biệt khu vực giáp ranh giữa tỉnh Thái Nguyên với các tỉnh Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Lạng Sơn.

Xây dựng kế hoạch ứng phó biến đối khí hậu cho các công trình thủy lợi

Hồ Núi Cốc

Cùng với rừng, các công trình thủy lợi cũng giữ vai trò lớn trong công tác ứng phó với biến đối khí hậu. Tại Thái Nguyên, công trình thủy lợi hồ Núi Cốc là một công trình lớn và trọng điểm của tỉnh. Vì vậy, trong những năm qua, Sở Nông nghiệp và PTNT thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan đảm bảo an toàn công trình đại thuỷ nông Hồ Núi Cốc. Năm 2017, công trình thủy lợi hồ Núi Cốc đã xảy ra tình trạng thấm thân đập chính, Sở Nông nghiệp và PTNT cùng các ngành chức năng đã tích cực vào cuộc khắc phục sự cố. Đến nay, công tác khắc phục tình trạng thấm thân đập chính hồ Núi Cốc đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo đáp ứng yêu cầu thiết kế được duyệt và vận hành an toàn theo quy trình của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Bên cạnh đó, các công trình thủy lợi khác trên địa bàn cũng thường xuyên được ngành chức năng phối hợp với các địa phương quản lý, vận hành hiệu quả, đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất của bà con, cũng như góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu.

Với những giải pháp chủ động này, Ngành Nông nghiệp và PTNT sẽ cùng với tỉnh Thái Nguyên nói riêng và cả nước nói chung quyết tâm thực hiện tốt công tác ứng phó biến đổi khí hậu theo mục tiêu Nghị quyết số 24-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khoá XI đã đề ra./.

Lan Lanbản đồ hành chính
VIDEO

Quảng cáo

Thống kê truy cập

Đang truy cập:3625

Tổng truy cập: 298234

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Phường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.855.484 - Email: sonnptnt@thainguyen.gov.vn