Đổi thay ở xóm Tổ (Định Hóa)

12-09-2018 00:00

Từ một xóm nghèo với cơ sở hạ tầng thiếu thốn, trình độ dân trí thấp, đến nay sau hơn 3 năm thực hiện thí điểm mô hình Saemaul Undong của Hàn Quốc, xóm Tổ, xã Phượng Tiến, huyện Định Hóa đã đổi thay hoàn toàn với cơ sở vật chất khang trang, chất lượng đời sống người dân ngày một nâng cao.

Nhà xưởng sản xuất chế biến miến dong

Saemaul Undong hay còn được gọi là Phong trào Cộng đồng mới, Phong trào Làng mới, Phong trào Saemaul… Đây là một sáng kiến chính trị đưa ra vào năm 1970 bởi Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee, nhằm hiện đại hóa kinh tế nông thôn Hàn Quốc.

Tại Việt Nam, Quỹ toàn cầu hóa nông thôn mới Saemaul Undong Hàn Quốc (SGF) bắt đầu triển khai dự án từ năm 2005, đến nay đã xây dựng được 8 làng thí điểm theo mô hình Saemaul tại 5 tỉnh gồm Ninh Thuận, Hậu Giang, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế và Thái Nguyên.

Năm 2014, xóm Tổ, xã Phượng Tiến, huyện Định Hóa được lựa chọn là 1 trong những địa phương của tỉnh Thái Nguyên thực hiện thí điểm mô hình Saemaul Undong của Hàn Quốc. Xóm Tổ là xóm nghèo nhất của xã Phượng Tiến, có diện tích tự nhiên khoảng 90ha, trong đó 70% là địa hình đồi núi, còn lại là ao hồ, đất trồng lúa nước. Toàn xóm có 59 hộ, 230 khẩu. Số lao động trong độ tuổi chiếm 55% số nhân khẩu. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 21%. Nền kinh tế của xóm chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp với quy mô hộ gia đình.

Với mục tiêu cải thiện điều kiện hạ tầng, môi trường sống của các hộ dân, phát triển sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân trong thôn. Khi tiếp nhận dự án xây dựng Làng thí điểm nông thôn mới, Hàn Quốc đã cử các đoàn tình nguyện viên sang hỗ trợ xóm xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, hỗ trợ phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, bảo vệ môi trường và các hoạt động xã hội khác.

Mô hình nuôi thỏ 

Sau hơn 3 năm được truyền cảm hứng tinh thần Saemaul từ các đoàn tình nguyện viên và với khẩu hiệu “Cần cù - Tự lực - Hợp tác”, đến nay xóm Tổ đã như khoác cho mình “chiếc áo mới” với cơ sở hạ tầng khang trang, sạch đẹp, đời sống tinh thần người dân ngày một nâng cao. Tại xóm đã xây dựng được nhà văn hóa với đầy đủ phòng họp, văn phòng, thư viện và nhà vệ sinh. 3 tuyến đường giao thông dài 1.908 m rộng 2,5m sạch đẹp chạy quanh xóm. Từ sản xuất quy mô hộ gia đình nhỏ lẻ, đến nay đã dần hình thành các mô hình kinh tế mang lại thu nhập cao (nuôi dê, nuôi thỏ, trồng cây ăn quả, sản xuất miến dong...). Cùng với đó, các hộ gia đình trong xóm còn được hỗ trợ xây nhà vệ sinh, vệ sinh đường làng, ngõ xóm xanh sạch đẹp, mở thư viện đọc sách cho học sinh và người dân xóm, hỗ trợ dạy tiếng Hàn Quốc...

Có thể nói, từ khi được tiếp nhận dự án xây dựng Làng thí điểm nông thôn mới, xóm Tổ đã hoàn toàn “thay da đổi thịt”, từ một xóm nghèo với đời sống kém phát triển đã trở thành một địa phương nông thôn mới kiểu mẫu./. 

Lan Lan