Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn

Thai Nguyen Department of Agriculture and Rural Development

 

Ðổi thay ở huyện vùng cao Võ Nhai

16-09-2021

Võ Nhai là huyện vùng cao của tỉnh Thái Nguyên với trên 70% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm qua, từ nhiều chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng bào vùng cao nơi đây đã thay đổi tư duy, lựa chọn các phương thức sản xuất phù hợp điều kiện của địa phương, từ đó cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Võ Nhai đang từng bước "thay da đổi thịt".

Phát triển kinh tế từ nuôi cá rô đồng ở Đại Từ

16-09-2021

Với mục tiêu mang lại lợi nhuận cao nhất để phát triển kinh tế gia đình, những năm gần đây, một số hộ nông dân trên địa bàn xã Lục Ba, huyện Đại Từ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi với nhiều mô hình, cách làm mới cho hiệu quả kinh tế cao. Mô hình nuôi cá rô đồng của gia đình ông Trần Hữu Thương xóm Thành Lập, xã Lục Ba là một điển hình khi mỗi năm mô hình này mang lại thu nhập cho gia đình ông hàng trăm triệu đồng.

Xây dựng và nhân rộng mô hình cho thu nhập cao ở bản Mông Đồng Tâm

16-09-2021

Với mục đích thay đổi tập quán canh tác cũ, góp phần giảm nghèo cho người dân, huyện Phú Lương và xã Động Đạt đã quan tâm hỗ trợ việc chuyển dịch cơ cấu cấy trồng, vật nuôi, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, phát triển mô hình hướng đến sản xuất hàng hóa, tạo thu nhập cho người dân tại bản Mông Đồng Tâm.

Đề xuất một số kinh nghiệm triển khai xây dựng “Xóm nông thôn mới kiểu mẫu” trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

16-09-2021

Với quan điểm xây dựng NTM theo hướng chuyển từ lượng sang chất, xây dựng các thôn/xóm ở các xã đạt chuẩn thành các thôn/xóm nông thôn mới kiểu mẫu có kinh tế phát triển; hạ tầng kinh tế xã hội theo hướng hiện đại, phù hợp; môi trường sinh thái trong lành; bản sắc văn hóa làng quê được giữ gìn và phát huy; an ninh trật tự đảm bảo; hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao, nhân dân hài lòng và đồng tình ủng hộ, trong đó xác định người nông dân là chủ thể, trực tiếp thực hiện và được thụ hưởng, tác giả đề xuất một số kinh nghiệm triển khai xây dựng “Xóm nông thôn mới kiểu mẫu”.

Tập huấn tư vấn kỹ thuật trồng và chăm sóc một số giống dưa lưới công nghệ cao

10-09-2021

Thực hiện công tác phối hợp giữa Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia về công tác đào tạo, huấn luyện Khuyến nông năm 2021. Ngày 09/9/2021, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên tổ chức lớp tập huấn Tư vấn kỹ thuật trồng và chăm sóc một số giống dưa lưới công nghệ cao tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Khởi nghiệp từ trồng chè hữu cơ của chàng thanh niên cử nhân báo chí

08-09-2021

Sinh ra ở vùng đất chè nổi tiếng của Thái Nguyên, vùng chè đặc sản Tân Cương đã nuôi sống nhiều thế hệ người dân ở đây và cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình Hải. Bởi vậy, ngay từ khi còn đang học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền Lê Sơn Hải (sinh năm 1992) đã nuôi ý tưởng trở về quê hương khởi nghiệp, năm 2015 tốt nghiệp Hải cũng làm hồ sơ xin việc, công việc đầu tiên mà Hải nhận làm là nhân viên văn phòng trong một công ty viễn thông, lương khoảng 03 triệu đồng/tháng và nhiều lần xin việc khác Hải cảm thấy không phù hợp với bất kỳ công việc nào mà chỉ muốn ở nhà khởi nghiệp trồng chè hữu cơ.

6,2 tỷ đồng thực hiện 8 dự án sản phẩm OCOP

08-09-2021

Trên 6,2 tỷ đồng là số tiền huyện Phú Lương vừa hoàn thành thanh, quyết toán thực hiện 8 dự án liên kết phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm được UBND tỉnh Thái Nguyên hỗ trợ năm 2020. Nội dung này cũng góp phần vào xây dựng các sản phẩm OCOP của huyện.

Đồng chí Dương Văn Lượng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới năm 2021

24-08-2021

Ngày 18/8/2021, đồng chí Dương Văn Lượng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới năm 2021 tại xã Yên Ninh, huyện Phú Lương và xã Đức Lương, huyện Đại Từ. Tham dự có đồng chí Trần Nho Hưởng - Phó Chánh Văn Phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh và Lãnh đạo huyện Phú Lương, Đại Từ.

Phú Bình, tiếp tục nâng cao tiêu chí điện trong xây dựng nông thôn mới

24-08-2021

Thực hiện và duy trì nâng cao chất lượng tiêu chí về điện đã giúp các xã trên địa bàn huyện Phú Bình thực hiện tốt nhiệm vụ nâng cao chất lượng cuộc sống, phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; đồng thời là điều kiện hỗ trợ để nâng cao các tiêu chí liên quan khác trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Đây là một trong các điều kiện để huyện Phú Bình phấn đấu đến hết năm 2022 trở thành huyện nông thôn mới.

Quỹ hỗ trợ góp phần tích cực phát triển kinh tế cho hội viên nông dân

24-08-2021

Quỹ hỗ trợ nông dân là một trong những nguồn tín dụng giúp nông dân phát triển sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo tại địa phương. Những năm qua, để đầu tư cho sản xuất nông nghiệp, cùng với sự quan tâm của tỉnh, Hội Nông dân tỉnh đã tích cực triển khai hỗ trợ nông dân bằng nhiều nguồn lực, trong đó có nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh.

Sở Nông nghiệp và PTNT hoàn thành tốt nội dung huấn luyện lực lượng tự vệ tại chỗ năm 2021

18-08-2021

Trong thời gian từ ngày 21/7 đến ngày 30/7/2021, Sở Nông nghiệp và PTNT đã hoàn thành nội dung huấn luyện tự vệ tại chỗ năm 2021. Thực hiện Kế hoạch huấn luyện số 06/KH-BCH ngày 25/3/2021 của Ban CHQS Sở Nông nghiệp và PTNT về nội dung huấn luyện tự vệ năm 2021, Ban CHQS Sở đã phối hợp cùng các Ban CHQS các sở gồm: Tài nguyên và môi trường, Giáo dục và đào tạo, Giao thông vận tải, để tiến hành triển khai các nội dung huấn luyện.

Có 03 tập thể và cá nhân của Đảng bộ Sở Nông nghiệp và PTNT được biểu dương trong Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh

16-08-2021

Ngày 15/7/2021, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021, sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, giai đoạn 2016-2021.

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thành công tốt đẹp

21-06-2021

Sáng ngày 21/6, HĐND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Phiên họp chính thức, Kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để quyết định các vấn đề quan trọng và tiến hành bầu các chức danh thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.

Thái Nguyên: Đẩy mạnh hỗ trợ nông dân trong phát triển nông nghiệp

20-06-2021

Quỹ Hỗ trợ Nông dân là một trong những nguồn tín dụng giúp nông dân phát triển sản xuất với lãi suất ưu đãi. Những năm qua, Quỹ Hỗ trợ Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh đã giúp nhiều hội viên nông dân được vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo tại địa phương. Đây cũng là nội dung thiết thực, rất quan trọng để tập hợp, vận động đông đảo hội viên, phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, chung sức xây dựng nông thôn mới.

Nho Hạ đen - Mô hình nông nghiệp trải nghiệm tại huyện Đồng Hỷ

20-06-2021

Cây nho Hạ Đen đã được trồng thử nghiệm thành công ở nhiều nơi. Nhận thấy giá trị kinh tế cao từ loại cây ăn quả này, anh Vũ Đức Lâm, xóm Việt Cường, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đã học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi và mang giống nho Hạ Đen từ Trường Đại học nông - lâm Bắc Giang về trồng ở vườn nhà với mô hình nông nghiệp sạch kết hợp trải nghiệm.

Hội nghị trực tuyến về chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn

19-06-2021

Ngày 18/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến về chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Định Hóa: Năng suất lúa đạt trên 56 tạ/ha

18-06-2021

Vụ xuân vừa qua, huyện Định Hóa đã gieo cấy được 4.024ha lúa, bằng 100,8% kế hoạch. Các giống được bà con gieo cấy chủ yếu là những giống lúa thuần chất lượng cao như: J02, Thiên ưu 8, Bao thai; Khang dân 18... chiếm trên 80% diện tích. Đến thời điểm này, bà con thu hoạch được trên 95% diện tích lúa.

Cây ba kích tím cho thu nhập gần 1 tỷ đồng/ha

17-06-2021

Nhằm nâng cao giá trị đất trồng, T.P Sông Công đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai mô hình trồng cây ba kích tím dưới tán rừng tại xã Vinh Sơn (nay thuộc phường Châu Sơn) với 18 hộ tham gia, quy mô 5ha. Các hộ dân được hỗ trợ về giống, phân bón và tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây.

Hợp tác xã Chè Hảo Đạt: Phát triển sản xuất gắn với du lịch sinh thái ()

10-06-2021

Được thành lập năm 2016 (tiền thân là Tổ hợp tác sản xuất kinh doanh chè Hảo Đạt), đến nay Hợp tác xã Chè Hảo Đạt, xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên có 30 thành viên, với vùng chè nguyên liệu hơn 10 ha; hợp tác xã đã áp dụng quy trình sản xuất nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm, chương trình quản lý chất lượng tiên tiến, như: VietGAP, QRcode; hệ thống nhà xưởng có tổng diện tích trên 2.000m2, dây chuyền sản xuất khép kín, được tự động hóa 70%, công suất từ 4,0 - 4,5 tấn chè búp tươi/ngày. Bình quân mỗi năm, hợp tác xã chế biến được 1.500 tấn chè búp tươi, cung cấp ra thị trường từ 250 - 350 tấn chè búp khô an toàn, chất lượng cao, với các dòng sản phẩm chính như: chè Đinh, chè Tôm nõn, chè Móc câu, chè Bát Tiên,…với giá bán dao động từ 250.000 đồng/kg đến 2.500.000 đồng/kg.

Đoàn Thanh niên Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Nguyên chung tay hỗ trợ tiêu thụ Nông sản Bắc Giang

08-06-2021

Triển khai Chương trình “ San sẻ yêu thương - chung tay vượt qua đại dịch, tuổi trẻ Khối các cơ quan tỉnh Thái Nguyên hỗ trợ tiêu thụ nông sản Bắc Giang” do Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Thái Nguyên phát động, Đoàn Thành niên Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức phát động chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản Bắc Giang đến toàn thể đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành.

Thống kê truy cập

Đang truy cập:5301

Tổng truy cập: 1278419

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Phường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.855.484 - Email: sonnptnt@thainguyen.gov.vn