Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn

Thai Nguyen Department of Agriculture and Rural Development

 

Khởi nghiệp từ trồng chè hữu cơ của chàng thanh niên cử nhân báo chí

08-09-2021 15:16

Sinh ra ở vùng đất chè nổi tiếng của Thái Nguyên, vùng chè đặc sản Tân Cương đã nuôi sống nhiều thế hệ người dân ở đây và cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình Hải. Bởi vậy, ngay từ khi còn đang học tại  Học viện Báo chí và Tuyên truyền Lê Sơn Hải (sinh năm 1992) đã nuôi ý tưởng trở về quê hương khởi nghiệp, năm 2015 tốt nghiệp Hải cũng làm hồ sơ xin việc, công việc đầu tiên mà Hải nhận làm là nhân viên văn phòng trong một công ty viễn thông, lương khoảng 03 triệu đồng/tháng và nhiều lần xin việc khác Hải cảm thấy không phù hợp với bất kỳ công việc nào mà chỉ muốn ở nhà khởi nghiệp trồng chè hữu cơ.

Xuất phát điểm đầu tiên là lợi thế nghề làm chè truyền thống, tháng 8/2015 Hải bắt đầu khởi nghiệp từ đồi chè sẵn có của gia đình tại xóm Nam Thành, xã Quyết Thắng, TP.Thái Nguyên. Với suy nghĩ nếu sản xuất chè theo phương pháp thông thường thì giá trị cũng chỉ ở mức bình thường, ai trong làng nghề chè cũng đều làm được; ngay từ đầu, Hải đặt ra mục tiêu phải sản xuất ra loại chè hữu cơ, từ khâu trồng chè, chăm bón, thu hái, sao chè làm thành phẩm đều tuân theo một quy trình khép kín.

Để làm chè hữu cơ, Hải tự mày mò, học hỏi thêm và bắt đầu cải tạo đất trồng chè, tất cả những loại phân bón, thuốc phun đều là các sản phẩm có sẵn trong thiên nhiên, thân thiện với môi trường, cây chè được bón chủ yếu bằng phân chuồng ủ hoai mục, đỗ tương ủ và Hải thay thế thuốc trừ sâu bệnh bằng dung dịch hỗn hợp ngâm từ rượu, gừng tỏi, ớt, ngoài ra còn trồng xen kẽ trong bãi chè những cây có tác dụng thu hút, xua đuổi sinh vật để giảm thiểu sâu bệnh trên cây chè. Thành công ban đầu với quy trình trồng chè hữu cơ, Hải nghiên cứu chế biến các sản phẩm trà cao cấp hoàn toàn bằng quy trình sao thủ công, tuyệt đối không sử dụng phụ gia để giữ hương vị trà đậm, ngọt hậu vị tự nhiên, mùi thơm ngon nhất.

Đồi chè được trồng xen kẽ các cây thu hút, xua đuổi sinh vật để giảm thiểu sâu bệnh và dùng hỗn hợp rượu,

gừng tỏi, ớt ngâm thay thế thuốc trừ sâu

Hiện nay cơ sở sản xuất  của Hải có 3 loại chè mộc là chè móc câu, chè tôm nõn, chè đinh có giá từ 500 nghìn đồng đến 3 triệu đồng/kg, sản phẩm làm ra đều có khách quen đặt hàng trước, sản xuất ra đến đâu bán hết đến đấy.

Không chỉ làm chè mộc, Hải học các bí quyết từ những nghệ nhân làm trà sen nổi tiếng ở Hà Nội và nhiều nơi khác. Với diện tích đồi chè rộng hơn 01 ha và gần 5.000m2 đất trồng giống sen Hồ Tây và sen Quan Âm tạo ra dòng trà ướp hoa sen hảo hạng gia tăng giá trị của chè hướng đến phân khúc khách hàng cao cấp, ngoài ra Hải còn trồng thêm các loại hoa khác để ướp hương như: hoa hồng, hoa cúc, hoa nhài để lấy nguyên liệu ướp chè, chế biến được nhiều loại khác như chè ướp hoa nhài có giá từ 500-800 nghìn đồng/kg, chè ướp hoa sen có giá từ 8-10 triệu đồng/kg…, ngoài hai thị trường chính là TP.HCM và Hà Nội các sản phẩm này đã có nhiều khách hàng ở Nhật Bản, Mỹ và Canada đặt hàng, nhưng sản phẩm làm ra chưa đủ cung cấp theo nhu cầu thị trường, hiện nay thu nhập của Hải sau khi trừ đi mọi chi phí vào khoảng 20 triệu đồng/tháng.  

Lê Sơn Hải đang ướp chè tại đầm sen

Hải chia sẻ kinh nghiệm hai giống sen Hồ Tây và sen Quan Âm mà Hải chọn trồng cho hương thơm đậm rất ấn tượng và để chè ướp hoa sen cho đúng hương vị thì chè ướp cũng phải là loại chè mới chưa được lấy hương và phải chọn những bông hoa sen mới chớm nở, còn nhiều hương nhất thì khi ướp mới ra hương vị của hương sen; có thể hái sen mang về ướp chè tại nhà hoặc chè có thể được ướp qua đêm tại đầm, theo Hải đây là cách ướp mang tinh hoa của những giọt sương và nắng sớm, phương pháp này mang lại hương vị thơm ngon hoàn hảo nhất. Có lẽ vì vậy chè ướp hương do Hải làm ra luôn được thị trường đón nhận và có giá trị kinh tế cao.

Vừa qua, Hải đã đem chè đi kiểm định và đăng ký thương hiệu An Hải Trà. Hiện nay, cơ sở sản xuất của Hải luôn mở cửa chào đón mọi người có thể đến tham quan không gian thanh bình, trải nghiệm thực tế các công đoạn làm chè và tận hưởng không khí trong lành, bình dị ngan ngát mùi hương của sen, của chè, thưởng thức những chén trà xanh sóng sánh với mùi thơm dịu nhẹ, vị đắng chát nhưng ngọt hậu của vùng chè đặc sản.

Khởi nghiệp với nhiều khó khăn về nguồn vốn đầu tư, thị trường tiêu thụ, song với sức trẻ nhiệt huyết dám nghĩ, dám làm, sự nỗ lực phát triển kinh tế, tạo thêm giá trị gia tăng từ sản phẩm nông nghiệp, hình thành chuỗi giá trị hiệu quả lâu dài, bền vững, nâng cao thu nhập, giải quyết thêm nhiều việc làm cho người dân, giữ và phát triển nghề truyền thống địa phương, giúp người nông dân gắn bó với nông thôn góp phần đưa xây dựng nông thôn mới vào chiều sâu và chất lượng, Hải đã trở thành tấm gương để thanh niên học tập và làm theo./.

Tin và ảnh: ntm.thainguyen.gov.vnThống kê truy cập

Đang truy cập:5261

Tổng truy cập: 1278428

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Phường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.855.484 - Email: sonnptnt@thainguyen.gov.vn