Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn

Thai Nguyen Department of Agriculture and Rural Development

 

Phú Bình, tiếp tục nâng cao tiêu chí điện trong xây dựng nông thôn mới

24-08-2021 14:53

Thực hiện và duy trì nâng cao chất lượng tiêu chí về điện đã giúp các xã trên địa bàn huyện Phú Bình thực hiện tốt nhiệm vụ nâng cao chất lượng cuộc sống, phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; đồng thời là điều kiện hỗ trợ để nâng cao các tiêu chí liên quan khác trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Đây là một trong các điều kiện để huyện Phú Bình phấn đấu đến hết năm 2022 trở thành huyện nông thôn mới

Từ năm 2011, huyện Phú Bình bắt đầu triển khai mạnh mẽ chương trình xây nông thôn mới, được cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc và sự ủng hộ tích cực của nhân dân với phong trào “Phú Bình chung sức xây dựng Nông thôn mới”. Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong đó tiêu chí số 4 về “Điên” là một trong các tiêu chí được cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện đặc biệt quan tâm cần ưu tiên thực hiện. Theo đó, tiêu chí điện trong xây dựng xã NTM đặt ra yêu cầu mỗi địa phương phải đảm bảo đạt được 2 chỉ tiêu, gồm: Hạ tầng điện phải đảm bảo kỹ thuật theo quy định của ngành Điện và trên địa bàn phải có ít nhất 95% hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn. Vì vậy, xác định đây là nhiệm vụ trong tâm, Điện lực Phú Bình đã xây dựng kế hoạch, có các giải pháp để thực hiện xây dựng, cải tạo nâng cấp hệ thống lưới điện đảm bảo theo tiêu chí nông thôn mới của 19/19 xã trên địa bàn huyện.

Ảnh: Điện lực Phú Bình nâng cấp Trạm biến áp xóm Chiềng, xã Lương Phú

Trao đổi với bà Lê Thị Sửu, xóm Đồng Hòa, xã Nga My, huyện Phú Bình phấn khởi cho biết; “ Trước kia điện xóm chúng tôi yếu lắm, rất khó khăn cho việc sản xuất, sinh hoạt của bà con. Từ khi có Chương trình xây dựng nông thôn về xã, được Nhà nước quan tâm. Giờ điện khỏe lắm, sáng và không yếu như trước nữa. Tôi rất phấn khởi, nhờ Đảng, Nhà nước đã quan tâm đến dân, bà con cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ và ngành điện....” 

Ông Hoàng Đình Ẩm, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Đình, huyện Phú Bình chia sẻ: “ Để nâng cao hệ thống lưới điện trên địa bàn, với trách nhiệm của Đảng ủy, HĐND, UBND và HTX dịch vụ điện đã có ý kiến với ngành điện đầu tư  xây dựng  2 trạm biến áp Thượng Đình 7, Thượng Đình 8 (180KVA- 35/0,4KV)  thuộc xóm Đông Yên và xóm Huống được đóng điện tháng 4/2021. Qua đây đã nâng cao được nguồn điện phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn....” Ngoài 2 địa phương nêu trên, ngành điện đã thường xuyên nâng cấp cải tạo lưới điện cho nhân dân trên địa bàn các xã trên địa bàn huyện kịp thời, đáp ứng phục vụ tốt nhất nhu cầu sử dụng điện của nhân dân hiện nay.

          Để góp phần nâng cao tiêu chí “Điện”, trong thời gian qua với quyết tâm cao Điện lực Phú Bình đã triển khai nhiều dự án nâng cấp hệ thống lưới điện tại các xóm, xã trên địa bàn huyện. Trong giai đoạn 2011 – 2020, Điện lực Phú Bình đã thực hiện nhiều giải pháp để đầu tư nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, an toàn lưới điện, đấu nối lại các điểm tiếp xúc, cân đối lại pha; luân chuyển máy biến áp không để non tải; tăng cường công tác quản lý vận hành lưới. Từ năm 2016 đến hết tháng 6 năm 2021, Điện lực Phú Bình đã đầu tư cải tạo nâng cấp lưới điện trên địa bàn huyện gồm; đường dây trung thế 145,2km; đường dây hạ thế 162, 5km; lắp đặt và nâng cấp 66 trạm biến áp tương ứng 10.710 kVA, tổng kinh phí đầu tư trên 313 tỷ đồng. Ngoài ra, ngành điện đã thực hiện thay thế công tơ điện tử một pha, công tơ 3 pha, thực hiện phát quang hành lang lưới điện và vệ sinh công nghiệp các Trạm biến áp thường xuyên. Góp phần cung cấp điện kịp thời, ổn định, an toàn, chất lượng đảm bảo cho sản xuất của các đơn vị, nhà máy, xí nghiệp và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn huyện.

Điện lực Phú Bình kiểm tra và vệ sinh công nghiệp trạm điện tại xã Điềm Thụy

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Huy Tùng, Phó Giám đốc Điện lực Phú Bình cho biết; “Để xây dựng huyện Phú Bình đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch và phục vụ điện sản xuất công nghiệp trên địa bàn huyện. Trong thời gian tới, Điện lực Phú Bình luôn bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, ngành điện và sự phát triển của huyện sẽ đăng ký công suất đầu nguồn với Công ty điện lực, Tập đoàn để xây dựng các trạm điện. Ngành điện thường xuyên kiểm tra, nắm bắt thống kê về phụ tải điện, có kế hoạch tính toán để đăng ký dự án chống quá tải để đảm bảo về phần nguồn, đảm bảo cho nhân dân có chất lượng điện tốt nhất. Bên cạnh đó, đối với các xã có công nghiệp bắt buộc phải xây dựng trạm 110KVA để đảm bảo cấp điện cho khu công nghiệp hoạt động, đáp ứng  đủ nguồn điện để đảm bảo cung cấp điện không gián đoạn và thu hút đầu tư và phục vụ khách hàng....”

Điện lưới được đảm bảo chính là động lực cho sự tiến bộ mạnh mẽ về kinh tế - xã hội, chất lượng đời sống dân sinh và bảo đảm, củng cố quốc phòng an ninh trên địa bàn huyện. Điện lực Phú Bình, sẽ quyết tâm thực hiện tốt tiêu chí điện để tiếp tục góp phần xây dựng NTM huyện Phú Bình giàu đẹp, văn minh và hiện đại trong những năm tới./. 

Tin và bài: ntm.thainguyen.gov.vnThống kê truy cập

Đang truy cập:5171

Tổng truy cập: 1278487

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Phường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.855.484 - Email: sonnptnt@thainguyen.gov.vn