Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn

Thai Nguyen Department of Agriculture and Rural Development

Phú Lương phát động thi đua Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới và Chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025

24-03-2022 15:17

Chiều 24/3/2022, huyện Phú Lương đã tổ chức phát động thi đua chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới và chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025 bằng hình thức trực tiếp tại điểm cầu xã Cổ Lũng và kết nối trực tuyến với điểm cầu của 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Dự Lễ phát động có đồng chí Dương Sơn Hà, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT; lãnh đạo Viễn thông tỉnh Thái Nguyên; đại diện Sở Thông tin và Truyền thông, Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên. Về phía huyện Phú Lương dự chương trình phát động có đồng chí Mã Minh Hải, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh Văn phòng xây dưng nông thôn mới huyện và đại diện các phòng, ban, ngành, một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Ảnh: Đ/c Nguyễn Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lương phát động thi đua Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới và chương trình OCOP

Trong những năm qua, huyện Phú lương đã tập trung lãnh chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử và đạt được một số kết quả nổi bật. Mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin của huyện ở mức khá so với các huyện/thành phố, thị xã trong tỉnh; tỷ lệ UBND cấp xã có điểm cầu trực tuyến đạt 100%;việc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong xây dựng Nông thôn mới đã và đang góp phần quan trọng thay đổi phương thức sản xuất, giải phóng sức lao động, giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. 100% các xã đã có cáp quang đến trung tâm; tỷ lệ phủ sóng điện thoại di động đạt 99,53%. Người dân đã chủ động tham gia vào các loại hình dịch vụ của xã hội số, từng bước hình thành văn hóa trên môi trường số. Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả đáng khích lệ: 11/13 xã đạt chuẩn NTM, xã Tức Tranh đạt NTM nâng cao; toàn huyện có 11 sản phẩm OCOP (4 sản phẩm 4 sao, 7 sản phẩm 3 sao). Đã tiến hành cấp trên 100 sản phẩm có mã QR để truy xuất nguồn gốc nông sản. Nhiều doanh nghiệp, trang trại, HTX đã cài đặt phần mềm, tem nhãn truy xuất nguồn gốc, đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử để quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm, góp phần tạo việc làm cho người lao động và đưa sản phẩm nông sản ngày càng vươn xa; điển hình như Hợp tác xã (HTX) chè an toàn Khe Cốc, HTX chè an toàn Hoan Xuyến, HTX nếp vải Ôn Lương, HTX bánh Chưng truyền thống Bờ Đậu đã giới thiệu sản phẩm lên sàn thương mại điện tử Vỏ Sò,  Postmart, Lazada, Shope góp phần nâng cao tính minh bạch, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của người dân. Việc ứng dụng công nghệ tiên tiến đã làm "thay da đổi thịt" nông nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tiêu thụ sản phẩm.

Ảnh: Hội nghị được kết nối trực tuyến với điểm cầu của 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phú Lương

Giai đoạn 2021-2025, huyện Phú Lương đặt mục tiêu Phấn đấu huyện Phú Lương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, 13/13 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng, 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 45 xóm đạt xóm nông thôn mới kiểu mẫu; Thi đua “Phát triển sản xuất nông nghiệp xanh - sạch - an toàn - bền vững” gắn với đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp và phát triển dịch vụ; đẩy mạnh hợp tác, liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ gắn sản xuất với thị trường; Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nông dân, phấn đấu thu nhập bình quân đầu người của nông dân khu vực nông thôn 2025 đạt 60 triệu đồng/người/năm; Thi đua ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, trọng tâm là chuyển đổi số trong tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP chất lượng của huyện trên các sàn thương mại điện tử, tỷ lệ các xóm được phủ sóng di động 3G/4G/5G hoặc internet băng rộng đạt 100%...

Ảnh: Đại diện các xóm trên địa bàn xã Cổ Lũng ký cam kết thi đua thực hiện chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

Tại Lễ phát động, đại diện lãnh đạo địa phương đã phát động thi đua thực hiện chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới và chương trình OCOP. Đại diện của các xóm trên địa bàn xã Cổ Lũng cũng ký cam kết thi đua thực hiện nội dung này.

Ảnh: Trình diễn sử dụng máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật

Cũng nằm trong chương trình Lễ phát động, các đại biểu đã thăm quan hộ gia đình nông thôn mới kiểu mẫu và mô hình trình diễn máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật cho lúa tại xóm Làng Phan, xã Cổ Lũng./.

(Tin và Ảnh: Anh Tuấn, Văn phòng Sở Nông nghiệp và PTNT)

Địa chỉ: Phường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.855.484 - Email: sonnptnt@thainguyen.gov.vn