Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn

Thai Nguyen Department of Agriculture and Rural Development

 

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực Nông nghiệp và PTNT

10-02-2022

Nhận thức rõ vị trí, vai trò và yêu cầu tất yếu của việc chuyển đổi số đối với phát triển nông nghiệp, nông thôn trong giai đoạn hiện nay. Thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 31/12/2020 của BCH Đảng bộ tỉnh về thực hiện Chương trình Chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Sở Nông nghiệp và PTNT đã sớm thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng Kế hoạch và phối hợp với các Sở, ngành, địa phương để tổ chức triển khai thực hiện. Trong đó tập trung vào một số nội dung chủ yếu sau: Ứng dụng Chuyển đổi số để phục vụ công tác cải cách hành chính và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của ngành; từng bước số hóa xây dựng hệ thống dữ liệu ngành về đất đai, cây trồng, vật nuôi, quy hoạch các vùng sản xuất tập trung phục vụ công tác quản lý nhà nước và thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; tăng cường đăng tải, phổ biến các thông tin về lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn thông qua Trang thông tin điện tử của Sở và tích hợp lên ứng dụng C-Thai Nguyen để quảng bá, giới thiệu cho người dân, doanh nghiệp; phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, ứng dụng công nghệ số trong quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc, kết nối cung cầu, tiêu thụ nông sản.

Thái Nguyên: 53 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP năm 2021

30-12-2021

Dự Hội nghị có đồng chí Mai Thị Thúy Nga, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương trong tỉnh và các đơn vị liên quan.

Phát huy vai trò của kinh tế tập thể, hợp tác xã trong liên kết theo chuỗi giá trị gắn với hàng hóa sản phẩm chủ lực của địa phương, xây dựng nông thôn mới và Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)

02-12-2021

Kinh tế tập thể, hợp tác xã đóng vai trò quan trọng trong quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Liên kết, hợp tác trong sản xuất nông nghiệp là hướng đi tất yếu cho phát triển nền nông nghiệp hiện đại, bền vững; với điều kiện thực tế hiện nay thì mô hình hợp tác xã trong nông nghiệp phù hợp và đem lại hiệu quả kinh tế xã hội cao, bởi lẽ hợp tác liên kết mới tạo ra khu sản xuất tập trung, tạo cánh đồng mẫu lớn, vùng nguyên liệu lớn và là cơ sở quan trong để đưa các tiến bộ khoa học vào sản xuất theo quy trình công nghệ, tiêu chuẩn hóa các tiêu chí về chất lượng sản phẩm, tạo ra lượng hàng hóa đủ lớn đáp ứng được yêu cầu của thị trường, khắc phục được những tồn tại, nhược điểm mà mô hình kinh tế hộ nhỏ, lẻ hiện đang gặp phải.

Tập trung nguồn lực xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới

23-11-2021

Ngày 18/11/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Lượng, chủ trì Hội nghị đánh giá tiến độ xây dựng huyện Phú Bình đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Cùng tham dự có các Lãnh đạo Sở, ban, ngành và Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Phú Bình và các phòng, ban, đơn vị liên quan.

Hiệu quả từ Quỹ Hỗ trợ nông dân

22-11-2021

Quỹ hỗ trợ nông dân là một trong những nguồn tín dụng trợ giúp nông dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo ở các địa phương. Từ nguồn vốn vay này, nhiều gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn đã xây dựng được các mô hình sản xuất hiệu quả, bền vững, vươn lên ổn định cuộc sống và có những đóng góp tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương

Tập trung thực hiện các mục tiêu tiêu xây dựng nông thôn mới

22-11-2021

Theo đề án đang được xây dựng của ngành nông nghiệp, tỉnh Thái Nguyên hướng đến mục tiêu, trong giai đoạn 2021-2025, sẽ hỗ trợ 29 xã thuộc các địa phương đạt chuẩn nông thôn mới. Để triển khai thực hiện các nội dung đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ, các địa phương được phân bổ, giao chỉ tiêu đang khắc phục khó khăn, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao tại thị xã Phổ Yên

22-11-2021

Ngày 03/11/2021, Đoàn thẩm định, Tổ giúp việc Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), xã đạt chuẩn NTM nâng cao, xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu tỉnh Thái Nguyên năm 2021 (Đoàn thẩm định tỉnh) đã tổ chức thẩm định đánh giá mức độ đạt các chỉ tiêu, tiêu chí và điều kiện đạt chuẩn NTM nâng cao của xã Đắc Sơn thị xã Phổ Yên. Đồng chí Trần Nho Hưởng, Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh chủ trì hội nghị, tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Tùng Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Đàm Tiến Dũng - Phó Chính Ủy Bộ Chỉ Huy quân sự tỉnh; Thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM thị xã Phổ Yên; BCĐ, BQL Chương trình xây dựng NTM xã Đắc Sơn.

La Hiên phát triển mô hình hợp tác xã

22-11-2021

Xã La Hiên, huyện Võ Nhai đang tập trung đưa ra các giải pháp phát triển kinh tế tập thể theo mô hình hợp tác xã. Nhiều mô hình đã tạo bứt phá về quy mô, phát triển các sản phẩm gắn với tiềm năng thế mạnh địa phương. Điều này đã góp phần không nhỏ trong tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thái Nguyên phân bổ hơn 23 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới năm 2021

18-10-2021

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng vừa ký Quyết định số 3147/QĐ-UBND về việc phân bổ nguồn kinh phí thường xuyên ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2021.

Làm giàu ngay tại quê hương

12-10-2021

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, thương binh Đinh Văn Tiến, sinh năm 1964, ở xóm Soi Trại, xã Đông Cao (T.X Phổ Yên) tiếp tục phát huy bản chất, truyền thống của “người lính Cụ Hồ” cùng gia đình phát triển kinh tế, quyết tâm vượt khó và làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Tập huấn kiến thức nước sạch và môi trường và các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế hợp tác

12-10-2021

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được UBND tỉnh phê duyệt điều lệ hội, thực hiện chương trình, kế hoạch công tác của Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh năm 2021, nhằm đóng góp trong việc hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong đó có tiêu chí tổ chức sản xuất (số 13) và tiêu chí môi trường (số 17) giúp xã Vô Tranh, huyện Phú Lương phấn đấu sớm đạt xã nông thôn mới nâng cao và phát triển các mô hình sản xuất nhằm nâng cao thu nhập cho người dân.

Giải pháp nâng cao thu nhập từ cây chè góp phần thực hiện tiêu chí thu nhập, hoàn thành Kế hoạch xây dựng xã nông thôn mới nâng cao năm 2021 tại xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ

12-10-2021

Văn Hán là xã miền núi của huyện Đồng Hỷ, có diện tích tự nhiên 6.609 ha. Năm 2018 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Với quan điểm “xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc” cùng với khát vọng xây dựng quê hương ngày càng giầu đẹp, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Văn Hán tiếp tục thực hiện xây dựng và đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2021.

Chuyển đổi số trong đảm bảo an ninh trật tự tại Tân Đức

04-10-2021

Tân Đức là địa phương đầu tiên của huyện Phú Bình thành lập Tổ tự quản về an ninh trật tự gắn với cụm camera. Theo mô hình này, công an xã Tân Đức lắp đặt 12 mắt camera tại các nga ba, ngã tư, nơi tập trung đông người. Đồng thời mời các hộ dân có lắp đặt camera tham gia mô hình. Toàn bộ các hình ảnh của các camera này được Công an xã theo dõi. Việc áp dụng chuyển đổi số này đã góp phần tích cực trong việc đảm bảo an ninh trật tự địa phương, nhất là khi Tân Đức đang phấn đấu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Phụ nữ Phú Bình thực hiện có hiệu quả tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

04-10-2021

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phú Bình đã triển khai thực hiện phong trào thi đua, Phụ nữ Phú Bình tích cực chung sức xây dựng Nông thôn mới... Trong đó, Hội phụ nữ các cấp trên địa bàn huyện thực hiện có hiệu quả “tiêu chí môi trường” đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư.

Hội nghị rà soát, đánh giá các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn 4 xã Đắc Sơn, Tân Hương, Trung Thành, Đông Cao, năm 2021

28-09-2021

Ngày 18/9/2021, UBND thị xã Phổ Yên đã tổ chức Hội nghị rà soát, đánh giá các tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, xã NTM kiểu mẫu trên địa bàn các xã Đắc Sơn, Tân Hương, Trung Thành, Đông Cao. Đồng chí Đông Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND thị xã - Chánh Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM thị xã Phổ Yên chủ trì hội nghị; tham dự hội nghị có đồng chí Trần Nho Hưởng Phó Chánh Văn phòng Chuyên trách Văn phòng điều phối NTM tỉnh, lãnh đạo Chi cục Phát triên nông thôn; các phòng ban chuyên môn của thị xã; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, cán bộ phụ trách Chương trình MTQG XDNTM của 04 xã Đắc Sơn, Tân Hương, Trung Thành, Đông Cao

Ðổi thay ở huyện vùng cao Võ Nhai

16-09-2021

Võ Nhai là huyện vùng cao của tỉnh Thái Nguyên với trên 70% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm qua, từ nhiều chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng bào vùng cao nơi đây đã thay đổi tư duy, lựa chọn các phương thức sản xuất phù hợp điều kiện của địa phương, từ đó cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Võ Nhai đang từng bước "thay da đổi thịt".

Phát triển kinh tế từ nuôi cá rô đồng ở Đại Từ

16-09-2021

Với mục tiêu mang lại lợi nhuận cao nhất để phát triển kinh tế gia đình, những năm gần đây, một số hộ nông dân trên địa bàn xã Lục Ba, huyện Đại Từ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi với nhiều mô hình, cách làm mới cho hiệu quả kinh tế cao. Mô hình nuôi cá rô đồng của gia đình ông Trần Hữu Thương xóm Thành Lập, xã Lục Ba là một điển hình khi mỗi năm mô hình này mang lại thu nhập cho gia đình ông hàng trăm triệu đồng.

Xây dựng và nhân rộng mô hình cho thu nhập cao ở bản Mông Đồng Tâm

16-09-2021

Với mục đích thay đổi tập quán canh tác cũ, góp phần giảm nghèo cho người dân, huyện Phú Lương và xã Động Đạt đã quan tâm hỗ trợ việc chuyển dịch cơ cấu cấy trồng, vật nuôi, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, phát triển mô hình hướng đến sản xuất hàng hóa, tạo thu nhập cho người dân tại bản Mông Đồng Tâm.

Đề xuất một số kinh nghiệm triển khai xây dựng “Xóm nông thôn mới kiểu mẫu” trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

16-09-2021

Với quan điểm xây dựng NTM theo hướng chuyển từ lượng sang chất, xây dựng các thôn/xóm ở các xã đạt chuẩn thành các thôn/xóm nông thôn mới kiểu mẫu có kinh tế phát triển; hạ tầng kinh tế xã hội theo hướng hiện đại, phù hợp; môi trường sinh thái trong lành; bản sắc văn hóa làng quê được giữ gìn và phát huy; an ninh trật tự đảm bảo; hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao, nhân dân hài lòng và đồng tình ủng hộ, trong đó xác định người nông dân là chủ thể, trực tiếp thực hiện và được thụ hưởng, tác giả đề xuất một số kinh nghiệm triển khai xây dựng “Xóm nông thôn mới kiểu mẫu”.

Khởi nghiệp từ trồng chè hữu cơ của chàng thanh niên cử nhân báo chí

08-09-2021

Sinh ra ở vùng đất chè nổi tiếng của Thái Nguyên, vùng chè đặc sản Tân Cương đã nuôi sống nhiều thế hệ người dân ở đây và cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình Hải. Bởi vậy, ngay từ khi còn đang học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền Lê Sơn Hải (sinh năm 1992) đã nuôi ý tưởng trở về quê hương khởi nghiệp, năm 2015 tốt nghiệp Hải cũng làm hồ sơ xin việc, công việc đầu tiên mà Hải nhận làm là nhân viên văn phòng trong một công ty viễn thông, lương khoảng 03 triệu đồng/tháng và nhiều lần xin việc khác Hải cảm thấy không phù hợp với bất kỳ công việc nào mà chỉ muốn ở nhà khởi nghiệp trồng chè hữu cơ.

— Hiển thị 20 kết quả
Hiển thị 1 - 20 of 40 kết quả.

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8162

Tổng truy cập: 2145241

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Phường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.855.484 - Email: sonnptnt@thainguyen.gov.vn