Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn

Thai Nguyen Department of Agriculture and Rural Development

 

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực Nông nghiệp và PTNT

10-02-2022 09:43

Nhận thức rõ vị trí, vai trò và yêu cầu tất yếu của việc chuyển đổi số đối với phát triển nông nghiệp, nông thôn trong giai đoạn hiện nay. Thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 31/12/2020 của BCH Đảng bộ tỉnh về thực hiện Chương trình Chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Sở Nông nghiệp và PTNT đã sớm thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng Kế hoạch và phối hợp với các Sở, ngành, địa phương để tổ chức triển khai thực hiện. Trong đó tập trung vào một số nội dung chủ yếu sau: Ứng dụng Chuyển đổi số để phục vụ công tác cải cách hành chính và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của ngành; từng bước số hóa xây dựng hệ thống dữ liệu ngành về đất đai, cây trồng, vật nuôi, quy hoạch các vùng sản xuất tập trung phục vụ công tác quản lý nhà nước và thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; tăng cường đăng tải, phổ biến các thông tin về lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn thông qua Trang thông tin điện tử của Sở và tích hợp lên ứng dụng C-Thai Nguyen để quảng bá, giới thiệu cho người dân, doanh nghiệp; phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, ứng dụng công nghệ số trong quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc, kết nối cung cầu, tiêu thụ nông sản.

Ảnh: Chè đặc sản Thái Nguyên được tiêu thụ trực trực tiếp và trên sàn thương mại điện tử của Hệ thống siêu thị Go! của Tập đoàn Central Retail Việt Nam

Để thúc đẩy cung cấp, truyền tải các thông tin về lĩnh vực nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và PTNT đã nâng cấp giao diện trang thông tin điện tử của Sở theo hướng thân thiện, dễ sử dụng; xây dựng, bổ sung thêm các chuyên mục, đăng tải, cập nhật thường xuyên các nội dung về chính sách, pháp luật trong nông nghiệp, nông thôn; quy hoạch các vùng sản xuất tập trung; hoạt động sản xuất nông nghiệp, thông tin về môi trường, thời tiết, cảnh báo sâu, bệnh hại trên cây trồng, vật nuôi; cung cấp các tài liệu phổ biến, hướng dẫn quy trình kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn, hữu cơ; chu trình thực hiện sản phẩm OCOP, xây dựng nông thôn mới,… Đăng tải thông tin quảng bá, tuyên truyền các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc sản, sản phẩm OCOP của tỉnh. Đến nay, Trang thông tin điện tử của Sở và các đơn vị trực thuộc đã thu hút trên 10 triệu lượt truy cập của các tổ chức, cá nhân và đã được tích hợp trên ứng dụng C-ThaiNguyen.

Ảnh: Quy trình kỹ thuật sản xuất an toàn các cây trồng, vật nuôi chủ lực của tỉnh được đăng tải trên Trang thông tin điện tử của Sở và ứng dụng C-ThaiNguyen

Sở Nông nghiệp và PTNT tích cực triển khai các giải pháp họp và hội nghị trực tuyến; hạn chế tối đa việc in ấn tài liệu họp, các tài liệu được số hóa và chuyển qua hệ thống email công vụ hoặc phần mềm quản lý văn bản và điều hành của Sở; năm 2021 tiếp nhận và xử lý gần 30.000 hồ sơ thủ tục hành chính, trong đó số hồ sơ thực hiện ở mức độ 3, 4 chiếm trên 46%; rà soát, đề nghị phân cấp 56/183 TTHC, đạt tỷ lệ 30,6% (yêu cầu tối thiểu 20%).

Đã xây dựng và đưa vào sử dụng phần mềm quản lý cây xanh “ThaiNguyen SmartTrees” với 1,44 triệu cây xanh được gắn mã QR code, cập nhật đầy đủ các thông tin của cây như loại cây, thời gian trồng, tọa độ cây trên bản đồ số, hình ảnh cây trồng… Lắp đặt và đưa vào sử dụng hiệu quả 10 biển báo hiệu cấp dự báo cháy rừng tự động trên địa bàn tỉnh với các tính năng cảm ứng nhiệt, tự xác định ẩm độ, nhiệt độ, trả kết quả dự báo cấp cháy rừng về điện thoại của cán bộ kiểm lâm để chủ động, kịp thời trong công tác dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng.


Ảnh: Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, 
Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra phần mềm“ThaiNguyen SmartTrees”

Phát triển hệ thống thông tin cảnh báo sớm thiên tai tích hợp thông số tại 29 trạm đo mưa tự động và 06 hệ thống camera trực tuyến giám sát tại các điểm xung yếu phục vụ quản lý một số tuyến đê, lưu vực sông trên địa bàn tỉnh (04 camera theo dõi trọng điểm tại đê Hà Châu, huyện Phú Bình và đê Chã, thị xã Phổ Yên; 02 camera theo dõi mực nước tại sông Cầu và đập Thác Huống). Ứng dụng hệ thống tin nhắn SMS Brandname nhằm cung cấp thông tin cảnh báo sớm, thông báo các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn kịp thời, nhanh chóng đến lãnh đạo UBND tỉnh, các thành viên Ban Chỉ huy phòng chống tiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, lãnh đạo UBND và phòng chuyên môn cấp huyện. Sử dụng hiệu quả phần mềm Quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu ngành Thủy lợi Việt Nam (thuyloivietnam.vn) và phần mềm Quản lý khách hàng, ghi chỉ số và hóa đơn điện tử (citywork.vn) hỗ trợ vận hành khai thác 25 công trình cấp nước sinh hoạt cho khoảng 20.000 hộ dân nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Ảnh: Màn hình ứng dụng camera theo dõi tại đê Chã, thị xã Phổ Yên và bộ cảm biến đo mưa tự động

Bên cạnh đó, Sở cũng đang triển khai xây dựng phần mềm quản lý dữ liệu cho trên 500 doanh nghiệp, Hợp tác xã sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản gồm các thông tin về quy mô sản xuất, quy trình sản xuất (VietGAP, hữu cơ), quá trình thu hoạch, chế biến, bao gói, hồ sơ tự công bố sản phẩm, hồ sơ chứng minh cơ sở đủ điều kiện ATTP, truy xuất nguồn gốc nông sản; đã triển khai tập huấn, hướng dẫn 50 doanh nghiệp, HTX tự cập nhật thông tin trên điện thoại thông minh, cơ quan QLNN có trách nhiệm giám sát và xử lý vi phạm.

Từ năm 2018 đến nay, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản trên địa bàn tỉnh đã sử dụng trên 4 triệu tem truy xuất nguồn gốc QRCode, giúp người tiêu dùng dễ dàng tra cứu lý lịch sản phẩm, từ đó tạo niềm tin đối với nông sản của tỉnh.

Ảnh: Thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm Chè an toàn của tỉnh

Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các đơn vị Bưu điện Thái Nguyên, Viettel Thái Nguyên,… hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử. Kết quả: Đã đào tạo, tập huấn cho 1.354 hộ sản xuất, kinh doanh nông sản; tạo tài khoản bán hàng cho 653 hộ; đưa lên sàn thương mại điện tử 1.029 sản phẩm.

Cùng với tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại truyền thống, Sở Nông nghiệp và PTNT cũng hỗ trợ, khuyến khích các chủ thể OCOP đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên các trang mạng xã hội (Facebook, fanpage, Zalo, các trang thương mại điện tử), Cổng Thông tin điện tử của tỉnh, Trang thông tin điện tử của Sở và các đơn vị trực thuộc. Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp, hợp tác xã đã quảng cáo, giới thiệu, bán sản phẩm trên nền tảng số và các trang mạng xã hội. Năm 2021, đã hướng dẫn xây dựng kịch bản và kỹ thuật livestream bán nông sản sản phẩm trên mạng xã hội trực tiếp cho 500 lượt người và hàng nghìn lượt người bằng hình thức trực tuyến; hỗ trợ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm; thiết kế bao bì, nhãn mác, catalogue sản phẩm; hỗ trợ đăng ký mã số, mã vạch và Website quảng bá sản phẩm cho 132 doanh nghiệp, hợp tác xã. 129 sản phẩm OCOP của tỉnh đã được giới thiệu, quản bá, thiêu thụ trên các nền tảng, như: C-Thái Nguyên, VnPost, Voso, Sendo, Lazada, Shopee,...

Với những kết quả Chuyển đổi số nêu trên, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều chuỗi tiêu thụ nông sản bị đứt gãy, một số địa bàn cơ sở bị phong tỏa, cách ly nhưng hoạt động sản xuất nông nghiệp vẫn diễn ra bình thường, các sản phẩm nông sản của tỉnh Thái Nguyên đảm bảo tiêu thụ tốt, không bị ứ đọng. Góp phần rất tích cực vào hoàn thành thắng lợi, toàn diện các chỉ tiêu nhiệm vụ về nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh năm 2021; trong đó nhiều chỉ tiêu đạt cao như: Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản tăng 4,18% so với cùng kỳ, đạt 107% KH; Giá trị sản phẩm thu được trên 01 ha đất nông nghiệp trồng trọt 117,8 triệu đồng/ha, đạt 102,4% KH; chất lượng Chương trình xây dựng nông thôn mới được nâng lên, qua thẩm định dự kiến có thêm 07 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 09 xã nông thôn mới nâng cao (tăng 01 xã so với kế hoạch).

Trong thời gian tới để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và Đẩy mạnh Chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn, ngành Nông nghiệp và PTNT sẽ tiếp tục phối hợp tốt với các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

1. Tăng cường phổ biến, tuyên truyền nâng cao các kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các doanh nghiệp, HTX và người nông dân.

2. Tiếp tục số hóa, hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu ngành Nông nghiệp như: dữ liệu về quy hoạch, các vùng sản xuất tập trung; dữ liệu quản lý các hồ chứa, công trình thủy lợi và phòng chống thiên tai; dữ liệu các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến nông lâm thủy sản… Đồng thời ứng dụng công nghệ thúc đẩy cung cấp thông tin về môi trường, thời tiết, đất đai, các quy trình sản xuất an toàn, sản xuất hữu cơ để giúp người nông dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ thông tin nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng.

3. Đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất nông nghiệp và quản lý chất lượng nông sản; chú trọng thực hiện cấp mã số vùng trồng, vùng nuôi, tem truy xuất để minh bạch nguồn gốc và thúc đẩy tiêu thụ nông sản.

4. Tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX và người dân kết nối cung cầu, tiêu thụ nông sản, phát triển thương mại điện tử, trước hết tập trung cho các sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP của tỉnh.

5. Kêu gọi, thu hút các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là đầu tư vào chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tin và Ảnh: Anh Tuấn, Văn phòng Sở Nông nghiệp và PTNTThống kê truy cập

Đang truy cập: 6754

Tổng truy cập: 2145388

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Phường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.855.484 - Email: sonnptnt@thainguyen.gov.vn