Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn

Thai Nguyen Department of Agriculture and Rural Development

 

Thái Nguyên: 53 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP năm 2021

30-12-2021 14:58

Đồng chí Mai Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Phạm Văn Sỹ, Giám đốc Sở NN và PTNT trao Giấy chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cho các chủ thể có sản phẩm đạt sao

Dự Hội nghị có đồng chí Mai Thị Thúy Nga, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương trong tỉnh và các đơn vị liên quan.

Sau 3 năm triển khai thực hiện Đề án “Mỗi xã một sản phẩm”, Chương trình OCOP tỉnh Thái Nguyên đã thu được nhiều kết quả tích cực; trở thành động lực để phát triển kinh tế vùng nông thôn, tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường, tạo ra nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, phục vụ hiệu quả cho Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Quy mô vùng nguyên liệu được mở rộng, chuẩn hóa về quy trình chăm sóc, đạt tiêu chuẩn quốc gia và hướng tới xuất khẩu (như: VietGap, hữu cơ, an toàn sinh học,...). Quy mô sản xuất, sản lượng của các chủ thể có sản phẩm được chứng nhận OCOP đã tăng lên, các chủ thể đã quan tâm đến liên kết tiêu thụ sản phẩm, chất lượng sản phẩm, xúc tiến thương mại,...

Năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã có 53 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao trở lên, đưa tổng số sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP toàn tỉnh lên 129 sản phẩm (trong đó có 54 sản phẩm 3 sao, 73 sản phẩm 4 sao, 2 sản phẩm 5 sao cấp Quốc gia). Đã có 66 chủ thể có sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, trong đó 49 chủ thể là hợp tác xã, 11 chủ thể là các doanh nghiệp, 3 chủ thể là tổ hợp tác, 3 chủ thể là cơ sở sản xuất kinh doanh. Các sản phẩm được chứng nhận OCOP đã gia tăng về số lượng, kiểu dáng, mẫu mã, chất lượng sản phẩm được nâng cao, dần hình thành nhóm sản phẩm đặc trưng của vùng, miền.

Từ những kết quả đạt được, giai đoạn 2022 - 2025, triển khai, tổ chức thực hiện chương trình OCOP, Thái Nguyên đề ra mục tiêu phấn đấu: Có ít nhất trên 200 sản phẩm được xếp hạng sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên và có ít nhất 10 sản phẩm OCOP đạt hạng 5 sao cấp quốc gia. Triển khai thực hiện từ 5 đến 8 mô hình Làng văn hóa du lịch.  

Các sản phẩm đạt sao của các địa phương được trưng bày chuẩn bị sẵn sàng cho Chương trình livestream kết nối giao thương tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện địa phương và doanh nghiệp đã tham luận, chia sẻ những kết quả đã đạt được và những kinh nghiệm, khó khăn trong quá trình triển khai Chương trình OCOP giai đoạn vừa qua.

Nhân dịp này, được sự cho phép của UBND tỉnh Thái Nguyên, Ban tổ chức Hội nghị đã trao Giấy chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP tỉnh Thái Nguyên năm 2021 cho 53 sản phẩm đạt sao, thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”. Đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực nhằm tôn vinh các sản phẩm tiêu biểu, có chất lượng, hướng đến phát triển, mở rộng mạng lưới tiêu thụ và nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp của tỉnh Thái Nguyên trên thị trường.

Tiếp đó, Hội nghị đã tổ chức Chương trình livestream kết nối giao thương sản phẩm OCOP và sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên tại các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm.

Nguồn: thainguyen.gov.vnThống kê truy cập

Đang truy cập: 6287

Tổng truy cập: 2145268

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Phường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.855.484 - Email: sonnptnt@thainguyen.gov.vn