Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn

Thai Nguyen Department of Agriculture and Rural Development

 

Triển khai Lấy mẫu giám sát bệnh Viêm da nổi cục và định lượng kháng thể Lở mồm long móng sau tiêm phòng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên năm 2022

20-06-2022 14:38

Bệnh Viêm da nổi cục (viết tắt là VDNC) là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên trâu, bò gây ra thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Theo Cục Thú y, bệnh VDNC trên trâu, bò lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam vào tháng 10/2020. Đến tháng 5/2022 cả nước đã có 209.680 trâu, bò mắc bệnh và tiêu hủy 29.545 con.

Trong khi đó, bệnh Lở mồm long móng (viết tắt là LMLM) đã xuất hiện cách đây hơn 100 năm (từ năm 1898) và cho đến nay tại Việt Nam đã có 3 type virus lưu hành là type O, A và Asia 1. Bệnh gây thiệt hại lớn về kinh tế của người chăn nuôi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, xuất khẩu động vật và nhà nước đã phải chi khoản ngân sách lớn cho công tác phòng, khống chế dịch bệnh.

(Ảnh 1): Lấy mẫu giám sát Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò tại thị trấn Hương Sơn, Phú Bình.

Nhận thấy nguy cơ cũng như hậu quả nghiêm trọng của hai bệnh trên, hàng năm Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Thái Nguyên đã triển khai công tác tiêm phòng cho đàn gia súc và thực hiện các kế hoạch lấy mẫu giám sát lưu hành vi rút gây bệnh cũng như định lượng kháng thể đạt được sau tiêm phòng trên địa bàn tỉnh để nắm bắt diễn biến dịch bệnh và đánh giá hiệu quả công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi.

Thực hiện kế hoạch của Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản, trong tháng 6 năm 2022 trạm Chẩn đoán xét nghiệm và điều trị bệnh động vật đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp các huyện, thành phố tiến hành lấy mẫu ngẫu nhiên tổng số 80 mẫu giám sát VDNC trâu bò và 50 mẫu định lượng kháng thể LMLM lợn sau tiêm phòng.

(Ảnh 2): Lấy mẫu định lượng kháng thể LMLM sau tiêm phòng trên đàn lợn tại phường Lương Sơn, TP. Sông Công.

Việc thực hiện lấy mẫu và phân tích mẫu nói trên là hoạt động nắm bắt diễn biến dịch bệnh, đánh giá kết quả phòng bệnh bắng vắc xin và giúp nâng cao nhận thức của nhân dân, chủ cơ sở nuôi về tác hại của dịch bệnh trong chăn nuôi, trách nhiệm của người dân trong phòng, chống dịch bệnh VDNC, LMLM nói riêng và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn vật nuôi nói chung. Đồng thời nâng cao hiệu quả công tác quản lý, công tác phòng, chống dịch bệnh động vật cho đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh./.

Trạm CĐXN và Điều trị bệnh động vật - Chi cục CNTY và Thủy sản

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 7058

Tổng truy cập: 2145256

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Phường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.855.484 - Email: sonnptnt@thainguyen.gov.vn