Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn

Thai Nguyen Department of Agriculture and Rural Development

 

Hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

21-03-2022 08:23

Hội nghị triển khai hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử do UBND tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức theo 2 hình thức: Trực tiếp tại trụ sở UBND tỉnh và kết nối trực tuyến với 9 huyện, thị xã, thành phố và toàn bộ 178 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, với sự tham dự của gần 1.800 đại biểu. Dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí: Dương Văn Lượng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Chí Kiên, Phó Vụ trưởng Vụ Bưu chính (Bộ TT&TT); đại diện Tổ công tác 1034 của Bộ TT&TT; đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Tổng Công ty Bưu chính Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; các Hội, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh. Tại điểm cầu 9 huyện, thành phố, thị xã có đại lãnh đạo UBND cấp huyện, lãnh đạo UBND cấp xã và các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN) trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Đ/c Dương Văn Lượng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Văn Lượng khẳng định triển khai Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 31/12/2020 về Chương trình chuyển đổi số (CĐS) tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 là nhiệm vụ trọng tâm, là điểm nhấn trong công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong đó xác định lĩnh vực nông nghiệp là một trong 08 lĩnh vực ưu tiên thực hiện CĐS của tỉnh. 

Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Công Thương cùng Bưu điện tỉnh Thái Nguyên, Chi nhánh Bưu chính Viettel Thái Nguyên và các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương liên quan đã tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ triển khai Chương trình hỗ trợ đưa hộ SXNN tham gia sàn TMĐT, bước đầu được người dân, doanh nghiệp quan tâm và đồng hành. Qua gần 06 tháng  triển khai (từ tháng 10 năm 2021 đến nay), hơn 60.000 hộ SXNN trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã được hướng dẫn, đào tạo kỹ năng số; gần 55.000 hộ SXNN được mở gian hàng trên sàn TMĐT và được cung cấp tài khoản thanh toán số; gần 2.000 sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn TMĐT; 2 sàn Postmart (của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam) và Vỏ Sò (Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel) đã hỗ trợ tiêu thụ hơn 50 tấn nông sản địa phương.

Ảnh: Đ/c Dương Sơn Hà, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT phát biểu tham luận tại Hội nghị

Đánh giá tình hình tiêu thụ nông sản, trong năm 2021, ông Dương Sơn Hà, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều chuỗi tiêu thụ nông sản bị đứt gãy, một số địa bàn cơ sở bị phong tỏa, cách ly nhưng hoạt động sản xuất nông nghiệp vẫn diễn ra bình thường, các sản phẩm nông sản của tỉnh Thái Nguyên đảm bảo tiêu thụ tốt, không bị ứ đọng. Trên 1.500 lượt hộ SXNN đã được hướng dẫn xây dựng kịch bản và kỹ thuật livestream bán nông sản sản phẩm trên mạng xã hội bằng các hình thức trực tiếp và trực tuyến; hỗ trợ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm; thiết kế bao bì, nhãn mác, catalogue sản phẩm; hỗ trợ đăng ký mã số, mã vạch và Website quảng bá sản phẩm cho 132 doanh nghiệp, hợp tác xã. 129 sản phẩm OCOP của tỉnh đã được giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ trên các nền tảng như: C-Thái Nguyên, Postmart, Voso, Sendo, Lazada, Shopee,... Doanh số bán hàng của các đơn vị tăng từ 20 - 50%, trong đó doanh thu bán hàng qua mạng và sàn giao dịch điện tử chiếm 30%.

Ông Phạm Quang Hiếu, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, Hội nghị lần này là cơ hội để các doanh nghiệp sở hữu sàn TMĐT, hình thành thêm nhiều các “Hộ SXNN số” có gian hàng số, địa chỉ số, tài khoản thanh toán số, truy xuất nguồn gốc số, nhãn hàng số trên các sàn TMĐT. Ngoài ra, hội nghị cũng là cơ hội để tuyên truyền, hướng dẫn, đào tạo kỹ năng số, cách thức xây dựng quy trình đóng gói, kết nối, giao nhận và tác nghiệp trên sàn TMĐT cho các hộ SXNN và người dân; thúc đẩy đổi mới phương thức mua bán trên sàn TMĐT, nền tảng số.

Ảnh: Phó Vụ trưởng Vụ Bưu chính Vũ Chí Kiên: Bộ TT&TT sẽ đồng hành cùng người dân phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn ở tất cả các mặt để đưa thực phẩm sạch từ đồng ruộng đến bàn ăn

Với vai trò đồng hành cùng ngành Nông nghiệp và PTNT trong hỗ trợ người dân chuyển đổi số, ông Vũ Chí Kiên, Phó Vụ trưởng Vụ Bưu chính, Bộ TT&TT đề xuất cần kết nối nông sản Thái Nguyên tới thị trường trong nước và quốc tế; thúc đẩy phát triển nông sản phát triển bền vững với giá trị cốt lõi là minh bạch, kết nối thị trường, gia tăng giá trị, an toàn. Đặc biệt, cần tạo ra những giá trị độc đáo của Thái Nguyên trong quá trình đưa hộ SXNN lên sàn, chẳng hạn như kết hợp truyền thống lịch sử của Thủ đô kháng chiến, kết nối liên thông với giá trị du lịch…

Ảnh: Ông Nghiêm Tuấn Anh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo - Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam trình bày về cơ hội và thách thức cho các đơn vị Logistics để bắt kịp xu hướng TMĐT trong lĩnh vực nông nghiệp

Tại hội nghị, đại diện Lãnh đạo các sở, ngành, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ SXNN đã tập trung đánh giá xu hướng thương mại điện tử trong lĩnh vực nông nghiệp; hoạt động của người tiêu dùng trên sàn thương mại điện tử; cơ hội và thách thức cho các đơn vị Logistics để bắt kịp xu hướng… Ngoài ra, các đại biểu cũng thảo luận xung quanh chủ đề “Cơ hội và thách thức cho nông sản thời 4.0”.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Lượng khẳng định: hiện nay, nhiều hộ sản xuất, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đã bước đầu tiếp cận, thực hiện giao dịch mua bán trên sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, để các sản phẩm có “sức sống” trên sàn, ngoài việc thúc đẩy sản xuất theo chuỗi cũng cần tăng cường công tác quản lý chất lượng nông, lâm sản, tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Vì vậy, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã vào cuộc tích cực hơn nữa trong việc kết nối, hỗ trợ người dân tiếp cận các kênh thương mại điện tử. Cùng với đó, ngành chức năng cần quản lý chặt chẽ về chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hóa, công khai các sản phẩm đảm bảo chất lượng. Đối với các cơ quan thông tấn, báo chí cần đẩy mạnh tuyên truyền để các hộ sản xuất tích cực tham gia và thúc đẩy nhân dân tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh thông qua hình thức mua, bán trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử…

Tin và Ảnh: Anh Tuấn, Văn phòng Sở Nông nghiệp và PTNTThống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 2335550

Trưởng ban biên tập: Đ/c Vũ Đức Hảo - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Phường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.855.484 - Email: sonnptnt@thainguyen.gov.vn