Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Thai Nguyen Department of Agriculture and Rural Development

Hướng dẫn Quản lý lúa cỏ vụ Mùa năm 2022

01-07-2022

Hiện nay lúa vụ Mùa đang bước vào giai đoạn mạ - cấy - hồi xanh - đẻ nhánh. Kết quả điều tra đồng ruộng cho thấy, vụ Xuân năm 2022 xuất hiện lúa cỏ trên một số diện tích trồng lúa tại địa bàn thị trấn Đu, huyện Phú Lương. Dự báo trong vụ Mùa năm 2022, lúa cỏ có thể lây lan trên diện rộng, đặc biệt tại khu vực đã xuất hiện lúa cỏ trong vụ Xuân năm 2022.

Tăng cường chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng sau ngập úng

25-05-2022

Do ảnh hưởng của trận mưa to, kéo dài từ ngày 22-24/5/2022 đã gây ngập, úng tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, gây ảnh hưởng đến sản xuất cây trồng. Để giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật ban hành công văn số 378/CCTT&BVTV-TTBVTV ngày 25/5/2022 hướng dẫn chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng sau ngập úng

Tăng cường quản lý bệnh vàng lá thối rễ hại cây na

20-05-2022

Hiện nay một số cây na có biểu hiện triệu chứng lá màu vàng nhạt, cây lá mất màu diệp lục xanh, nụ hoa phát triển kém, rễ của một số cây đào ra bị đen. Chi cục Trồng trọt và BVTV đã tiến hành kiểm tra diện rộng ở vùng trồng na của xã La Hiên và thu mẫu lá, rễ, đất tại xã La Hiện, huyện Võ Nhai mang đi giám định, kết quả các mẫu có nấm Fusarium sp gây bệnh vàng lá thối rễ.

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, dự tính dự báo sinh vật hại trên cây trồng và hướng dẫn biện pháp phòng trừ, đặc biệt trước, trong và sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5.

26-04-2022

Điều kiện thời tiết hiện nay âm u ít nắng, xen kẽ có mưa phun nhỏ rất thuận lợi cho cây trồng và dịch hại phát triển gây hại mạnh trên diện rộng, có nguy cơ ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, đặc biệt là bệnh đạo ôn, khô vằn, bạc lá hại lúa, bọ xít nâu, bệnh sương mai hại nhãn, vải ..... Cần tập trung kiểm tra, dự tính dự báo sinh vật hại trên cây trồng, đặc biệt trước, trong và sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5, kịp thời có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Tăng cường kiểm tra và hướng dẫn nông dân phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa và bệnh phồng lá hại chè

17-03-2022

Ngày 17/3/2022, đ/c Luân Quang Thìn – Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Tỉnh Thái Nguyên cùng cán bộ phòng chuyên môn và Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Thái Nguyên kiểm tra tình hình sinh vật hại hiện nay trên cây lúa và cây chè, hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ sinh vật hại, bảo vệ sinh trưởng cây trồng.

Bàn giải pháp phát triển sản xuất và tiêu thụ sản xuất rau trong thời gian tới

17-09-2021

Chiều ngày 17/9/2021, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị trao đổi những khó khăn, tồn tại trong sản xuất rau với các hợp tác xã rau trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, bàn giải pháp phát triển sản xuất rau trong thời gian tới. Hội nghị có đ/c Dương Sơn Hà – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tới dự và chỉ đạo

Hiệu quả từ mô hình “Ba giảm, ba tăng” tại xã An Khánh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

12-09-2021

Nhằm tuyên truyền cho bà con nông dân trong xã An Khánh thực hiện sản xuất lúa theo quy trình “Ba giảm ba tăng”, ngày 10/9/2021, Chi cục Trồng trọt và BVTV Thái Nguyên phối hợp với UBND xã An Khánh tổ chức hội thảo trình diễn sản xuất lúa theo quy trình 3 giảm 3 tăng tại xóm Sòng, xã An Khánh, huyện Đại Từ, Tỉnh Thái Nguyên.

Tăng cường phòng trừ sâu bệnh hại lúa mùa năm 2021

08-09-2021

Hiện nay, lúa Mùa sớm đang trong giai đoạn trỗ bông - chín sữa, lúa Mùa trung giai đoạn đòng - đòng to, lúa Mùa muộn đang giai đoạn Cuối đẻ nhánh - đứng cái. Một số đối tượng sinh vật hại chính như sâu đục thân, sâu cuốn lá, rầy ….. Dự kiến thời gian tới có mưa rào và dông rải rác, sau mưa dự báo sẽ có những đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, là điều kiện rất thuận lợi cho sâu cuốn lá, rầy nở rộ, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, bệnh khô vằn … phát sinh phát triển, gây hại nặng trên các trà lúa.

Địa chỉ: Phường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.855.484 - Email: sonnptnt@thainguyen.gov.vn