Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn

Thai Nguyen Department of Agriculture and Rural Development

 

Tăng cường chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng sau ngập úng

25-05-2022 15:16

Do ảnh hưởng của trận mưa to, kéo dài từ ngày 22-24/5/2022 đã gây ngập, úng tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, gây ảnh hưởng đến sản xuất cây trồng. Để giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật báo cáo và đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức hướng dẫn chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng sau ngập úng như sau:

1. Đối với cây lúa

- Khơi thông dòng chảy, sử dụng các thiết bị máy móc tiêu úng.

- Tranh thủ thời tiết nắng, khô ráo khẩn chương thu hoạch những diện tích lúa đã chín.

- Trà lúa chắc xanh đỏ đuôi, nếu cây lúa bị đổ cần khơi thông tiêu úng dựng lúa để cây trồng phục hồi.

- Trà lúa đang trỗ - phơi mầu cần tăng cường kiểm tra đồng ruộng phát hiện sâu bệnh gây hại cuối vụ như rầy, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, bệnh hoa cúc...để có biện pháp xử lý phù hợp, chú ý sâu cắn gié ở những vùng bị ngập.

2. Đối với cây rau màu các loại

- Trên diện tích rau màu chưa đến kỳ thu hoạch bị ngập nhẹ có khả năng phục hồi cần khẩn chương rút nước, vệ sinh đồng ruộng, loại bỏ cây bị héo,  gãy; dựng lại cây bị nghiêng (cần thao tác nhẹ nhàng để hạn chế đứt rễ) có thể bổ sung thêm đất bột vào gốc (với họ bầu bí không nên tác động vào gốc, rễ cây). Khi mặt đất khô se cần xới phá váng và tiếp tục chăm sóc bón phân trở lại.

- Để hạn chế bệnh lở cổ rễ, bệnh héo xanh, thỗi nhũn... cần tưới gốc bằng các chế phẩm vi sinh hoặc phun thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục được phép sử dụng như Starsuper 20WP; Diboxylin 2SL; Kamsu 2SL, 8WP; Sat 4SL; Biobac WP; Bonny 4SL; Bisomin 2SL;... Chú ý nồng độ, liều lượng và cách sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

- Trên diện tích rau màu bị ngập nặng không có khả năng phục hồi cần tận thu, khơi thông cống rãnh để thoát nước, thu dọn tàn dư cây bị hại đem tiêu hủy. Khi nước rút, làm đất kỹ, phơi đất, chuẩn bị giống, phân bón  để gieo trồng vụ mới.

3. Đối với cây ăn quả lâu năm

- Những vườn đang bị ngập úng cần tiến hành đào rãnh thoát nước hoặc bơm, tát nước, không để tình trạng rễ cây bị ngâm trong nước thời gian dài.

- Những vườn đã rút nước, đất mặt đã se cần xới nhẹ, phá váng  quanh tán cây. Sau 20-25 ngày, bón bổ xung phân hữu cơ hoai mục kết hợp với chế phẩm Trichoderma hoặc phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ khoáng để  vườn cây nhanh phục hồi. Hạn chế sử dung phân bón hóa học.

- Những vườn đang trong giai đoạn quả non hoặc quả đang phát triển, phun bổ sung phân bón lá có chứa các chất vi lượng  Cu, Zn, Fe, B, Mn, Co… để hạn chế hiện tượng rụng và nứt quả./.

Phòng Trồng trọt và BVTVThống kê truy cập

Đang truy cập: 7244

Tổng truy cập: 2145450

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Phường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.855.484 - Email: sonnptnt@thainguyen.gov.vn